Lý do khiến thịt chế biến sẵn xếp ngang hàng với bệnh ung thư

Nitrit trong lạp xưởng, thịt xông khói, xúc xích,... có thể gây thiếu máu, ung thư thậm chí tử vong cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thứ Năm, 22/12/2016 - 15:15
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói,...được nhiều người ưa thích, đặc biệt đây là những món ăn khoái khẩu của nhiều em nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường các sản phẩm chế biến từ thịt, cá, hay nước giải khát được phát hiện chứa chất bảo quản nguy hiểm.


Xúc xích


Là món ăn giàu chất béo, mỗi 100g  xúc xích chứa đến 26g chất béo, tương đương với 290 calo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Ăn nhiều xúc xích sẽ gây thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...

Lý do khiến thịt chế biến sẵn xếp ngang hàng với bệnh ung thư1
 
Để xúc xích có màu sắc hấp dẫn, bảo quản được lâu, nhiều cơ sở sử dụng hợp chất nitrat như diêm tiêu (kali nitrat KNO3), kali nitrit (KNO2), natri nitrat (NaNO3 ), natri nitrit (NaNO2). Muối này khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrite rất độc.

Nitrite có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa.  Vì vậy, nó gây thiếu máu, ung thư, thậm chí  tử vong cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hồi cuối tháng 4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) phát hiện cơ sở của ông Nguyễn Viết Xuân, địa chỉ Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) có gần 2 tấn xúc xích (38.000 chiếc xúc xích) đều có hóa đơn nhưng có dấu hiệu sử dụng phụ gia được Bộ Y tế cấm sử dụng.


Nem chua


Lý do khiến thịt chế biến sẵn xếp ngang hàng với bệnh ung thư2
 
Là món ngon, hấp dẫn, tuy nhiên theo chuyên gia nhiều cơ sở làm nem thường sử dụng chất bảo quản nitrit để tạo màu và giữ hương vị lâu hơn. Thậm chí, một số nơi sản xuất sử dụng nguyên liệu từ những những con lợn bị bệnh để làm nem, tạo điều kiện cho các dịch bệnh như dịch tai xanh, dịch tiêu chảy cấp phát tán.

Thực tế, trên thị trường nhiều loại nem không hề có nhãn mác, hạn sử dụng. Thường thi hạn sử dụng của nem chỉ 3-7 ngày.

Nem chua quá hạn luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng có hại, tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi khi gặp điều kiện thuận lợi, gây bệnh nguy hiểm như các độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư.


Lạp xưởng


Lý do khiến thịt chế biến sẵn xếp ngang hàng với bệnh ung thư3
 
Lạp xưởng thường được làm từ thịt lợn với phụ liệu mỡ và ruột lợn. Gần đây trên thịt trường xuất hiện lạp xưởng làm từ tôm, thịt gà hay bò. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn được nhiều nhà sản xuất sử dụng  hợp chất nitrit để tạo mùi, chống nấm mốc.  Khi nạp vào cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán... Ngoài ra, lạp xưởng là thức ăn khô, nên quá trình bảo quản tại gia đình nếu bị ẩm mốc... cũng có thể gây ngộ độc.


Thịt xông khói


Lý do khiến thịt chế biến sẵn xếp ngang hàng với bệnh ung thư4]
 
Các chuyên gia của cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư của WHO (IARC) cảnh báo, bên cạnh giăm bông, xúc xích, thịt xông khói đang là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người. Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều năm của IARC cho thấy thịt chế biến có chứa gen khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Trong quá trình chế biến, việc sử dụng các chất bảo quản như nitrit sẽ làm sản sinh thêm những chất gây ung thư. Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.

 
Lương Lan (tổng hợp)/ Phụ nữ News


 
Tập hợp những tin tức mới nhất trong ngày!