Mách nhỏ bà nội trợ mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết

Tết đến, các bà nội trợ thường có thói quen cất trữ thực phẩm được sơ chế sẵn vào tủ lạnh. Thế nhưng, để bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo ATTP trong ngày lễ Tết không phải ai cũng biết.

Thứ Ba, 10/01/2017 - 15:24
comment 0 Bình luận 348 Lượt xem

Đối với thực phẩm tươi sống


Sau khi sơ chế bạn rửa sạch, để ráo nước và chia thành từng phần nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn mỗi bữa. Bạn có thể ướp gia vị phù hợp cho từng món, sau đó cho vào túi nilon hoặc hộp chuyên dùng bảo quản thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi chế biến món nào, bạn chỉ cần lấy từng phần trong túi nilon cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng rồi mới chế biến, làm như vậy sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm.
 
Mách nhỏ bà nội trợ mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết 1
Chia nhỏ thức ăn theo khẩu phần vào từng túi riêng . Ảnh minh họa: Internet


Đối với hành lá


Đây là nguyên liệu không thể thiếu, giúp làm tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách, hành sẽ rất dễ bị ủng, hư hỏng. Tốt nhất bạn nên nhặt và rửa sạch hành sau khi mua về, để ráo sạch nước. Dùng dao thái hành nhỏ và cho vào chai nhựa nhỏ có nắp đậy kín, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần sử dụng lấy ra lượng vừa đủ, phần còn lại vẫn để trong ngăn đá. Cách này bạn có thể giữ hành lá tươi ngon trong 1 tuần.


Đối với rau thơm


Bạn nên phân thành 2 loại, loại sẽ dùng trong 1-2 ngày và loại dùng trong 4-5 ngày. Đối với rau sử dụng ngay sau 1-2 ngày bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cho túi nilon bọc thật kín (bọc 2 lớp), sau đó cho vào ngăn dùng bảo quản rau quả và không để các loại rau quả khác đè lên. Đối với rau sử dụng trong 4-5 ngày hay 1 tuần: sau khi sơ chế, làm sạch để ráo, trộn rau với dầu o liu, làm thành đá viên bảo quản trong ngăn đá sẽ giúp rau thơm lưu giữ mùi hương và tinh dầu rất tốt.
 
Mách nhỏ bà nội trợ mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết 2
Rau củ nên nhặt sạch rau hỏng, để thật ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh. Ảnh minh họa: Internet


Đối với trái cây tươi


Bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với những lưu ý sau:

- Nhặt sạch cuống, loại bỏ quả hỏng, rửa sạch để ráo và phân loại riêng vì có những loại không bảo quản trong tủ lạnh như chuối, cà chua.

- Cho từng loại quả vào túi nilon bảo quản thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh, tuyệt đối không để vào ngăn đá hay ngăn mát trên cùng vì nhiệt quá lạnh sẽ làm hỏng trái cây.

- Đối với những quả đã dùng một phần, bạn nên dùng mạng bọc thực phẩm bọc kín lại và bảo quản ở ngăn dưới cùng tủ lạnh.

- Đối với thực phẩm đã nấu chín hoặc còn thừa sau bữa ăn bạn nên cất luôn vào tủ, không cần chờ thức ăn nguội mới cất vì để ngoài càng lâu thì vi khuẩn càng dễ phát triển, nhất là trong điều kiện ẩm ướt của thời tiết.


Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh


- Không xếp quá đầy các ngăn khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.

- Không để thực phẩm sống và đã nấu chín cạnh nhau, đề phòng vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thức ăn đã chế biến. Nên xếp thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới.

- Rau và hoa quả cũng không nên xếp cạnh nhau. Nên để rau ở nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ (ngăn rau đối với các loại tủ có thiết kế ngăn chức năng, hoặc ngăn dưới cùng đối với loại tủ thông thường), vì nhiệt độ tối ưu để bảo quản rau là 10 độ C.

- Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.


Thời gian bảo quản một số thực phẩm


Với nhiệt độ ngăn mát của tủ là từ 0 đến 4 độ C, thời gian tối ưu để bảo quản một số thực phẩm như sau:
 
Mách nhỏ bà nội trợ mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết 3
Thời hạn bảo quản thực phẩm


Một số thực phẩm không nên bảo quản bằng tủ lạnh


Khoai tây, cà chua, hành là những thứ không nên cho vào tủ lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp và khô trong tủ sẽ làm giảm chất lượng của các loại rau củ này.

Tủ lạnh cũng không phải là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Khi để lạnh, mật ong sẽ bị đặc lại và kết tủa đường. Bánh mì và các loại bánh ngọt để lạnh sẽ bị khô, cứng. Vì vậy, bạn không nên cất những thức ăn này trong tủ lạnh, trừ các trường hợp đặc biệt có chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Có một mẹo nhỏ cho các bà nội trợ, nếu cần phải rã đông gấp thì cho ngay thực phẩm cần rã đông vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.

Cuối cùng là tận dụng thực phẩm sau ngày Tết: Nếu sau Tết, nhà bạn còn nhiều đồ ăn dư như thịt gà, giò lụa, chả quế… Bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng những tô bún thang, hay đĩa nem cuốn. Thịt gà dùng để ninh nước.

Chúc bạn và gia đình có một cái Tết thật đầm ấm và an toàn.


 
Theo Infonet

Thứ Ba, 10/01/2017 - 15:24
comment 0 Bình luận 348 Lượt xem