Sinh con thứ 3 bị phạt: UBND xã nói dân đóng 'tự nguyện'

"Một số người dân cũng ra UBND xã thắc mắc nhưng chúng tôi cũng giải thích là các gia đình tự nguyện kí vào “Bản cam kết thực hiện chính sách DS-KHHGĐ” chứ xã không ép?!”, cán bộ chuyên trách nói.

Thứ Bảy, 14/05/2016 - 08:42

“Dân hiểu sai chứ chúng tôi không phạt”

Liên quan đến vụ việc người dân xã Bình Dương bức xúc vì UBND xã Bình Dương (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bắt phạt khi họ sinh con thứ 3 được Người Đưa Tin đăng tải với nội dung: "Sinh quá 2 con bị phạt theo nấc thang tăng dần... tới gần chục triệu", trao đổi với PV, ông Phan Văn Nghê, Phó Chủ tịch xã cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của UBND huyện Vĩnh Tường đưa ra”.

Ông Nghê chỉ rõ, tại mục 4b, điều 5, quy định một số chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2013-2020, ban hành kèm theo quyết định số 08/2013/QQĐ-UBND ngày 21/5/2013 của UBND huyện Vĩnh Tường nêu:

Ngoài những đối tượng là cán bộ công chức, viên chức (kể cả lao động hợp đồng), cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang nếu sinh con thứ 3 đều có quy định xử lý rõ ràng.

Các đối tượng khác vi phạm chính sách DS-KHHGĐ sinh con thứ 3 trở lên thì bị phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước nơi cư trú; Không được nhận xét đánh giá là gia đình văn hóa.

Đồng thời thực hiện cam kết tự nguyện đóng góp một khoản kinh phí vào quỹ Ban DS-KHHGĐ xã, thị trấn nơi cư trú với mức 2 triệu đồng cho một lần vi phạm sinh con thứ 3 và mức 4 triệu đồng cho 1 lần vi phạm sinh con thứ 4 trở lên.

bi-phat-khi-sinh-con-thu-3-binh-duong-vinh-phuc-1
Phó Chủ tích xã Bình Dương trả lời PV.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Người Đưa Tin, bà Ngô Thị Hợp – Cán bộ chuyên trách DS - KHHGĐ xã Bình Dương cho biết, con số tương đối bà nắm được về việc thu từ số tiền “tự nguyện” đóng góp vào quỹ Ban chỉ đạo DS – KHHGĐ xã trong hơn 1 năm qua là khoảng hơn 200 triệu đồng.

Số tiền ấy, hiện tại chỉ chi cho các công tác về dân số trên địa bàn như: Công tác thi đua khen thưởng, động viên những khu vực không có người sinh con thứ 3 trong năm; chi cho các hoạt động về dân số như chiến dịch đặt vòng vì theo Quyết định từ trên là phải đóng lệ phí đặt vòng nhưng xã chi trực tiếp hỗ trợ cho đối tượng này; chi cho cộng tác viên trực tiếp vận động dân số mỗi tháng 50 nghìn đồng/người với tổng số 23 cộng tác viên hiện có.

“Tại sao phải làm? Thực ra huyện có Quyết định và về xã triển khai, nếu không triển khai đồng đều cũng không được. Xã đã chỉ đạo nghiêm túc và thu tương đối tốt.

Việc công khai thu - chi được thực hiện trong hội đồng, phát rộng trên loa truyền thanh. Khi có quyết định này chúng tôi liên tục phát thanh, còn các năm sau lãnh đạo xã duyệt phát đi phát lại nhiều lần trong năm để tuyên truyền tới người dân”, bà Hợp lý giải.

bi-phat-khi-sinh-con-thu-3-2
Bản quyết định của UBND huyện Vĩnh Tường về việc thực hiện chính sách KHHGĐ

Trước câu hỏi của PV về việc đã có trường hợp dân lên “đôi co” với cán bộ xã về việc thu tiền “tự nguyện” khi họ sinh con thứ 3 trở lên, bà Hợp trải lòng:

“Đụng chạm tới thu tài chính của dân, họ không hưởng ứng được. Khoảng 80% người dân là nhận thức được việc sinh con thứ 3 sẽ có nhiều vấn đề phát sinh.

Một số người dân cũng ra UBND xã thắc mắc nhưng chúng tôi cũng giải thích là các gia đình tự nguyện kí vào “Bản cam kết thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình” chứ xã không ép?!”.

Để rộng đường dư luận, bà Hợp cũng cho hay, số tiền thu được từ tinh thần “tự nguyện” của người dân khi họ sinh con thứ 3 trở lên, chỉ chi cho các hoạt động tuyên truyền DS – KHHGĐ cũng không hết được.

Lãnh đạo xã Bình Dương cũng có thể chỉ đạo chi cho những trường hợp như học sinh nghèo vượt khó... Nhưng trước mắt mới thu được số tiền hơn 200 triệu đồng nên chưa triển khai rộng được.

Tổng hợp chia sẻ từ bạn đọc - Trang tin điện tử 

Theo Người đưa tin