Kì án phân bón giả Thuận Phong: Công lý được thực thi hoặc "thòng lọng" chờ người nông dân.

Ngày 24/4/2015, khi những hình ảnh về việc đoàn công tác liên ngành trung ương cùng các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra bất ngờ nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong tại một khu đất được thuê lại của một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, người dân cả nước không khỏi choáng váng bởi những loại phân bón đóng nhãn mác nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ lại được... gia công, sơ chế và đóng gói ngay tại một nhà máy tại Việt Nam.

Thứ Tư, 27/09/2017 - 10:52
Qua kiểm nghiệm, 19/29 loại phân bón của Công ty Thuận Phong đang bán cho người nông dân là hàng kém chất lượng, không đúng với công bố. Tuy nhiên, điều khiến dư luận ngạc nhiên hơn là đến nay, sau hơn 2 năm, Công ty Thuận Phong vẫn... bình yên.

Kể lại về “cơ duyên” với Thuận Phong, ông Hùng nói vòng: "Với người nông dân, đất đai là tư liệu sản xuất quan trọng, quý giá nhất mà ngàn đời nay cha ông ta đã phải gìn giữ bằng máu, mồ hô và nước mắt. Nhìn từ góc độ khoa học, đất đai có giá trị trồng trọt, canh tác được hình thành từ quá trình phong hóa hàng thập kỉ với nhiều điều kiện tự nhiên đặc thù. Vì vậy, một khi ta tác động vào môi trường đất bằng những hóa chất độc hại mà cụ thể ở đây là phân bón giả, không đạt chất lượng thì việc cải tạo rất tốn kém về thời gian và tiền bạc. Hậu quả nhãn tiền là những mùa vụ thất thu, là nghèo đói. Nhìn sâu ra, việc dùng phân bón giả là một tội ác xâm hại vào tài sản quý giá nhất của người nông dân là tư liệu sản xuất. Với người nông dân, tư liệu sản xuất bị xâm hại thì khác nào chiếc thòng lọng được chìa ra".

Với niềm đau đáu đó, ngay từ khi Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 được thành lập, ông Trần Hùng đã trăn trở về vấn nạn phân bón giả tràn lan khiến người nông dân chỉ biết đứng nhìn những cây lúa, ruộng khoai, vườn cà phê mà ứa nước mắt làm ông luôn đau đáu.

 
"Dây chuyền" sản xuất phân bón Nhập khẩu từ Mỹ tại kho của Công ty Thuận Phong
 

Từ nhiều nguồn tin, phân mà người dân mua để bón cho cây trồng có nhiều sản phẩm của nhiều công ty khác nhau, nhưng ưa chuộng và có mặt hầu hết ở các địa phương là sản phẩm của Công ty Thuận Phong vì đây là sản phẩm được nhập về từ Mỹ. Nhưng khi họ mua để bón cho cây thì cây không phát triển, hoa màu thất thu. Ông Trần Hùng bắt đầu bí mật thu thập chứng cứ về các sản phẩm của công ty Thuận Phong. Kết quả Công ty Thuận Phong có 29 loại sản phẩm khác nhau đang bán cho nông dân ở hầu hết các địa phương, sản phẩm nào trên bao bì cũng ghi rõ “nhập khẩu từ Mỹ”. Bất ngờ hơn, hàng không phải nhập từ Mỹ mà được sang chiết ở một kho của công ty nằm trong một đơn vị quân đội ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bí mật đem các mẫu hàng đi kiểm nghiệm, ông Trần Hùng nhận được kết quả đại đa số các sản phẩm phân bón của Thuận Phong là hàng giả, hàng kém chất lượng không đúng với chất lượng đã công bố. Kế hoạch “tác chiến” được thống nhất từ sự đề xuất của BCĐ 389, với sự phối hợp từ Bộ Quốc phòng và 6 Bộ ngành khác.

Mỏi mòn chờ ngày phán quyết.


Ngày 24/4/2015, các cơ quan chức năng gồm các Bộ, Ngành Trung ương cùng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra “tổng hành dinh” của công ty Thuận Phong ở khu phố 7, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tại đây, cảnh đóng gói, sang chiết phân bón có nhãn hiệu "Nhập khẩu từ Mỹ" bằng những máy móc thủ công đã làm cả đoàn Kiểm tra từ Trung ương đến địa phương bàng hoàng. Ngay lập tức, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và niêm phong hàng trăm tấn phân các loại, cơ quan chức năng Trung ương giao cho tỉnh Đồng Nai xử lý.

Để doanh nghiệp tâm phục khẩu phục, ông Trần Hùng phối hợp cùng 7 Bộ ngành khác nhau ở Trung ương để kiểm tra tính pháp lý, cũng như đi lấy mẫu phân bón Thuận Phong giám định đúng quy định pháp luật. Qua kiểm nghiệm, 19/29 loại phân bón của Công ty Thuận Phong đang bán cho người nông dân là hàng kém chất lượng, không đúng với công bố.

Các cuộc họp của Bộ, Ngành Trung ương đều chỉ rõ sai phạm của Thuận Phong. Thiếu tướng Nguyễn Đình Được, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc Phòng nói: “Bộ chúng tôi đã có 3 văn bản báo cáo Chính phủ về việc cho Công ty Thuận Phong thuê kho là sai. Bộ chúng tôi không có kiến thức khoa học vê sản xuất phân. Nếu chúng tôi biết Thuận Phong sản xuất phân giả là dứt khoát chúng tôi không cho làm, chúng tôi bị lừa…”.

Phát biểu tại cuộc họp xử lý vụ phân bón giả Công ty Thuận Phong, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, Công ty Thuận Phong làm không đúng pháp luật.

“Thủ tướng chỉ đạo 4 văn bản, Phó Thủ tướng chủ trì 2 Hội nghị để giải quyết. Không có vụ phân bón giả nào làm tốn nhiều thời gian của Thủ tướng và các Bộ ngành đến như vậy. 7 Bộ ngành kết luận Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả và đề nghị xử lý”. ông Trần Hùng nói.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là sau 1 năm điều tra, Cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai, khẳng định không có cơ sở xác định Công ty Thuận Phong làm giả chất lượng cũng như hàng hóa và ra Quyết định “Không khởi tố vụ án hình sự”, trả lại tang vật cho Công ty Thuận Phong, gây bức xúc dư luận. Quyết tâm không để vụ việc bị chìm xuồng, ông Trần Hùng đã lập tức lên tiếng phản ứng lại các kết luận trên của Công an tỉnh Đồng Nai. Cùng với đó là sự vào cuộc của hàng loạt các Bộ, ngành, Đại biểu Quốc hội.

Ngày 12/6/2017, Viện KSND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 645/QĐ-VKS-V3 hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 23/QĐ-PC 46 ngày 15/4/2016 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, để tiếp tục điều tra đối với Công ty Thuận Phong.

Box: Ngày phán quyết

Theo nguồn tin của SKCĐ, vào chiều nay (27/9), một cuộc họp quan trọng do lãnh đạo Chính phủ chủ trì với sự tham gia của các Bộ, Ngành sẽ diễn ra để xem xét lại các vấn đề liên quan tới “kì án” phân bón giả Thuận Phong. “Tôi tin công lý sẽ được thực thi”, ông Trần Hùng tin tưởng.
 
Theo Sức Khỏe Cộng Đồng
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày