8 sai lầm khi tắm vào mùa đông dễ gây đột tử

Nhiều thói quen khi tắm vào mùa đông có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình. Vậy bạn cần tránh những sai lầm dưới đây để bảo vệ sức khỏe.

Thứ Năm, 05/01/2017 - 14:08
8 sai lầm khi tắm vào mùa đông dễ gây đột tử

Tắm hàng ngày


Với nhiệt độ lạnh giá của mùa đông, việc tắm quá nhiều sẽ gây tổn thương lớp biểu bì của da, làm cho sức đề kháng của da yếu đi, dễ gây mẩn ngứa và các vấn đề về da
Ảnh: Những sai lầm nên tránh khi tắm vào mùa đông


Tắm vào ban đêm


Vào mùa đông, đặc biệt vào ban đêm, nhiệt độ rất thấp khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy, tắm vào thời gian này rất nguy hiểm, có thể khiến bạn bị cảm lạnh, thậm chí gây tử vong.


Tắm nhiều với xà phòng


Làn da bạn trở nên khô và nhạy cảm hơn vào mùa đông nên việc tắm nhiều xà phòng khiến da bạn bị tổn thương và dẫn đến mẩn ngứa. Vì vậy bạn nên dùng ít sữa tắm, những người da khô tốt nhất chỉ tắm bằng nước sạch.


Tắm quá lâu


Tắm quá lâu khiến da dễ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, dễ gây ra tình trạng thiếu máu ở tim, thiếu dưỡng khí và gây co rút mạch, dẫn tới tụ máu, nhịp tim thất thường, thậm chí là đột tử. Thời gian tắm tốt nhất là khoảng 10 phút.


Tắm xong đi ngủ ngay


Nước nóng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh gây ức chế hoạt động của não bộ. Nếu lập tức đi ngủ sau khi tắm, bạn sẽ rất khó chìm sâu vào giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên tắm trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ.
 

Không dùng kem dưỡng da sau khi tắm


Vào mùa đông, làn da bạn dễ bị mất nước hơn. Do vậy, sau khi tắm xong, bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da để hạn chế da khô, nẻ, sần sùi.


Gội đầu bằng nước lạnh


Điều này sẽ ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh trung ương đi qua da đầu, đặc biệt vào mùa đông. Vì vậy, bạn nên gội đầu bằng nước ấm để tránh sự chênh lệch nhiệt độ, có thể gây choáng váng.


Tắm nước quá nóng


Nhiệt độ nước quá cao sẽ phá vỡ chất dầu trên da, nở lỗ chân lông, giãn huyết quản, tăng áp lực cho tim. Nước nóng còn làm tăng nguy cơ da bị tổn thương, bị bỏng hoặc khô. Do đó, nhiệt độ tắm thích hợp nhất vào mùa đông cho chúng ta là từ 24-29 độ.
 
Phan Hải / SKCĐ
Theo dõi những tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua