6 món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi

Các mẹ cùng vào bếp trổ tài những món ăn dặm đơn giản, dễ làm cho bé yêu của mình nhé.

Thứ Tư, 22/02/2017 - 17:01

Rau nghiền


Các loại rau: rau ngót, rau cải bắp, súp lơ, bí xanh, bí đỏ, su hào,... đều có thể dùng nấu cho trẻ ăn. Rau chọn loại non tươi nhặt sạch, rửa kỹ rồi luộc nhừ, nên luộc ít nước. Sau đó cho một chút muối đem để vào rổ dày, lấy thìa chà nát. Bỏ sơ, đem phần rau sền sệt hấp chín để nguội xúc cho trẻ ăn. 
6 món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi 1
 


Ruốc thịt ruốc cá


Ruốc thịt ruốc cá dùng để ăn với cháo.

Thịt và cá làm ruốc phải chọn loại tươi ngon. Thịt thường là loại thịt nạc mông. Cá phải là cá quả hoặc cá thu ít xương, đỡ tanh. Thịt bóc hết bạc nhạc, mỡ. Cá lọc hết xương đem hấp chín sau đó đem giã rồi xé tơi. Đặt lên chảo, cho một ít nước mắm ngon, đun nhỏ lửa, tay đảo đều, bao giờ thấy khô săn thì thôi. Không nên để khô quá hoặc để cháy. Ruốc đã sấy khô cho vào chai, lọ đậy kín. Dùng được vài tuần.


Nấu cháo ruốc thịt hoặc cá


Cho gạo tẻ vào xoong có thể nấu lẫn gạo nếp, hoặc đậu xanh. Đun nhỏ lửa, cho sôi khoảng 20 - 30 phút. Khi gạo đã nhừ lấy thìa nghiền nát, cho ruốc thịt hoặc cá vào đun sôi lại để nguội cho trẻ ăn.


Canh rau hỗn hợp


Canh rau hỗn hợp là loại canh có nhiều loại rau như bắp cải, cà rốt, khoai tây. Tất cả đều phải non, rửa sạch, cạo vỏ rồi hầm kỹ, có thể cho ít xương lợn. Khi rau nhừ đem nghiền nát rồi đun sôi lại để nguội cho trẻ ăn.


Gan nghiền


Gan bò, lợn rửa sạch bỏ hết màng và ống mật cho vào nồi hầm tới nhừ. Sau đem chà hoặc nghiền cùng nước. Cho thêm vào một ít muối rồi đun sôi để nguội cho trẻ ăn.


Nước hầm thịt xương

6 món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi 2

Mua xương lẫn nạc về. Lọc thịt nạc băm nhỏ. Xương đạp thành từng miếng và cho vào nồi nước đã sôi, đậy vung kín, đun nhỏ lửa khi sôi một lúc vớt hết bọt rồi đậy vung kín đun tiếp tới nhừ. Thời gian hầm khoảng 2 - 3 tiếng. Xương phải cho vào nồi hầm trước một tiếng. Khi thịt và xương đã nhừ có thể thêm muối vừa khẩu vị. Sau khi đã hầm xong, nước hầm được chắt lọc qua vải màn hoặc rây, lấy nước đó nấu cháo hoặc bột cho trẻ. Có thể trộn nước này với rau nghiền cho trẻ. 
PV / songkhoe.net.vn 
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày