Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con bị điểm kém?

Việc học tập của con cái luôn nhận được sự quan tâm nhiều hơn cả của bậc làm cha làm mẹ. Trong thực tế, có nhiều bậc phụ huynh đánh giá lực học của con mình thông qua điểm số. Chính vì vậy họ đã vô tình gây áp lực không nên có cho trẻ. Nhưng chúng ta cũng nên tự hỏi rằng điểm cao có nên là cái đích mà các bậc cha mẹ bắt con luôn phải phấn đấu bằng mọi giá để đạt được?

Thứ Sáu, 17/02/2017 - 13:55

Thái độ của cha mẹ quyết định tương lai của con trẻ

 Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con bị điểm kém1

Là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta không thể quyết định hay đòi hỏi cách người khác phải đối xử với con mình. Nhưng chúng ta có thể quyết định làm thế nào để giúp con nên người. 

Bên cạnh việc cha mẹ rất vui mừng và tự hào khi con học tốt được điểm cao nhưng việc buồn rầu, khó chịu đôi khi là tức giận khi con bị điểm kém dẫn đến việc trách mắng con cái đã trở thành câu chuyện thường thấy trong gia đình Việt. Nhưng mọi việc đều có mặt trái của nó, việc  mắng mỏ, miệt thị con cái dẫn đến những hậu quả tất yếu như con tự ti về bản thân, bi quan…đôi khi dẫn đến tâm lý chống đối gây ảnh hưởng tiêu cực đến học tập chỉ vì những lời trách mắng vượt quá giới hạn của cha mẹ. 

Sự kỳ vọng quá lớn vào con cái, muốn con phải đạt được mọi thứ theo đúng yêu cầu của cha mẹ mà chưa xuất phát từ năng lực và tôn trọng nguyện vọng của trẻ là trái với quy luật tự nhiên và nguyên tắc giáo dục. Tất nhiên, kỳ vọng của cha mẹ là chính đáng nhưng phương pháp giáo dục phải khoa học và phù hợp với từng đối tượng. Trong thực tế, để trở thành một công dân có ích cho xã hội còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng sống, đạo đức của các em chứ không chỉ là năng lực chuyên môn, vì vậy học giỏi một số môn học cũng chỉ là một trong những tiêu chí.

Các bậc cha mẹ cần phải biết rằng điểm số không đại diện cho tương lai của con, kết quả chỉ cho chúng ta biết những kiến thức và tình hình ôn tập hiện tại của trẻ ra làm sao. Đừng vì kết quả điểm số mà dán mác lên con cái là “học sinh kém”, “điểm số thấp” không đồng nghĩa với “trẻ hư”. Mỗi đứa trẻ đều có những ưu nhược điểm riêng, không vì khuyết điểm nào đó của con mà so sánh với “con nhà người ta”, rồi ép buộc bằng mọi cách phải giống như bạn. Làm vậy, cha mẹ không khác gì là “bóp méo” tâm hồn con trẻ.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con tiến bộ?


1. Tìm hiểu rõ nguyên nhân


-  Nhẹ nhàng hỏi con nguyên nhân vì sao bị điểm kém.

-  Gọi điện cho thầy cô để biết rõ hơn tình hình học tập của con.

-  Lưu ý đến tình trạng sức khỏe, khả năng tập chung của con trong quá trình học tập.

-  Không vì con bị điểm kém mà sinh ra cấm đoán các hoạt động yêu thích của con, từ đó vô hình chung gây ra sự phản kháng và đối đầu âm thầm giữa con và cha mẹ.


2. Cổ vũ và động viên trẻ 


Bản chất của việc học tập là mang về kiến thức cho trẻ chứ không phải thể hiện qua điểm trác, do đó nếu lực học của con ở mức trung bình, nhưng vẫn ham học hỏi và tìm cách tiến bộ thì không đáng lo.

Khi con bị điểm kém hãy nhìn nhận chính xác cố gắng của con, cố vũ con cố gắng để lần sau đạt kết quả tốt hơn.


3. Loại dần những nguyên nhân, yếu tố gây xao nhãng ảnh hưởng đến việc học 

 
Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con bị điểm kém3

-  Hạn chế và giảm dần thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của con.

-  Sắp xếp thời gian giải trí cho con một cách hợp lý hơn.

-  Nhắc nhở con nên tập trung cao độ khi ngồi vào bàn học.


4. Theo dõi và đồng hành cùng con 


Đôi khi lý do dẫn đến việc con học tập sa sút là thiếu sự dẫn dắt và quan tâm của cha mẹ. Chính những lúc đó, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi như: Đã bao lâu rồi cha mẹ không cùng con học tập? con học có đúng giờ? Trong lúc học con đang làm gì? Những môn học nào con yêu thích? ... thay vì đổ lỗi hoàn toàn cho con.

Bản thân con khi bị điểm kém đã gặp áp lực nhất định, cha mẹ hãy luôn là người bạn chia sẻ và đồng hành để con tin tưởng. Thường xuyên khích lệ con tìm ra những biện pháp cải thiện trong học tập và điểm số. 

Cuối cùng, mục tiêu của mỗi bậc phụ huynh đều là muốn con phát triển tối đa tiềm năng, nhân cách, giúp con có ước mơ, hoài bão để con không ngừng nỗ lực vượt lên khó khăn và sáng tạo, biết tôn trọng giá trị của kiến thức... để các con bước vào đời một cách tự tin, sống một cuộc sống có trách nhiệm. Vậy nên, bạn đừng để điểm số cản trở công cuộc dạy học làm người của trẻ.
 
 
Hồng Anh/ SKCĐ