Dạy trẻ biết vâng lời không hề khó, chỉ cần bố mẹ tuân thủ 6 nguyên tắc vàng dưới đây

Robert Epstein, giáo sư Đại học Boston và California, giám đốc trung tâm chuyên nghiên cứu thái độ hành vì của trẻ em thuộc viện Massachusetts (Mỹ) đã giới thiệu những phương pháp giúp cho các bậc cha mẹ dạy con trẻ biết vâng lời để trở thành người tốt.

Thứ Bảy, 18/02/2017 - 16:22
Dạy trẻ biết kiềm chế

Chúng ta dạy trẻ không ngỗ nghịch, không nổi nóng với người lớn khi chúng không hài lòng với thái độ không đúng của người lớn. Trong trường hợp này, bố mẹ có thể dạy con cách thở sâu (hít sâu) để dằn nén cảm xúc. Trước hết, bản thân bố mẹ cũng phải làm gương trước. 

Thay đổi cách đối xử với trẻ

Chúng ta không nên la mắng, đánh đập con vì như thế sẽ vô tình tạo mối ác cảm, thậm chí thù hằn trong lòng trẻ. Chẳng hạn, thay vì nói: "Tao không đưa mày chìa khóa tủ (cửa) nữa đâu, mày làm mất hoài", bố mẹ có thể mua cho trẻ khóa đeo và nhẹ nhàng nhắc chúng nhớ đeo vào người.
Dạy trẻ biết vâng lời không hề khó, chỉ cần bố mẹ tuân thủ 6 nguyên tắc vàng dưới đây 1
La mắng chỉ khiến trẻ hoang mang, tổn thương và dè chừng với cha mẹ. 

Dạy trẻ tự đảm đương

Đây là yếu tố quan trọng nhất vì trẻ sau này sẽ tự biết phải làm gì khi không có bố mẹ ở bên. Bố mẹ có thể giúp trẻ tạo ra thời khóa biểu cho từng ngày và giúp trẻ làm đúng như thế. Nếu trẻ không làm, hãy nhắc nhở chúng và dần dần điều chỉnh sự chỉ dẫn của người lớn theo độ tuổi của con.

Biết tạo ra tình huống để dạy trẻ cách cư xử

Hãy chỉ cho trẻ làm như vậy là tốt (hoặc xấu) trong những trường hợp tiêu biểu. Tránh hoàn toàn tranh cãi tay đôi với trẻ. Một điểm cần lưu ý là chúng ta nên đặt mình là trẻ để có cách nhìn và cách chỉ dẫn đúng cho con, đừng chỉ suy nghĩ theo kiểu người lớn.

Biết "bật đèn xanh" cho trẻ

Nếu trẻ làm tốt, bố mẹ đừng tiếc lời khen ngợi và khuyến khích con mình. Còn nếu trẻ làm sai, hãy chỉ cho con biết chỗ sai của mình (tại sao sai), chứ đừng la mắng, nhất là trước mặt bạn của nó. 

Khi trẻ lên 2 tuổi, chúng đã ý thức được vấn đề này và ánh mắt chúng ta nhìn công việc chúng đã làm là vô cùng quan trọng. 

Thảo luận với trẻ

Khi con 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể bắt đầu thảo luận với chúng. Chúng ta quy định trẻ phải làm bao nhiêu công việc nhà trong ngày và bằng mọi cách buộc trẻ phải thực hiện đúng. Đứa trẻ vào nề nếp ở độ tuổi này chỉ cần hai đến ba năm là có thể tự làm được. 
Dạy trẻ biết vâng lời không hề khó, chỉ cần bố mẹ tuân thủ 6 nguyên tắc vàng dưới đây 2
Hãy thường xuyên trò chuyện, thảo luận, thậm chí hỏi ý kiến con trẻ. 

Trong tất cả các phương pháp trên, điều quan trọng đòi hỏi từ phía cha mẹ là phải nhẫn nại, không cưng chiều con, phải biết làm gương tốt vì trẻ dễ bắt chước người lớn và hay tỏ ý bất phục nếu chúng ta sai. Một điểm nữa là chúng ta cần có ý thức trách nhiệm trong việc nuôi con thì kết quả mới đạt theo ý muốn. 
PV / SKCĐ
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày