Mách mẹ cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh an toàn, ngừa viêm nhiễm

Cuống rốn đối với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng vì vậy luôn cần phải được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc đúng cách chuẩn khoa học đảm bảo an toàn cho bé.

Thứ Sáu, 17/02/2017 - 14:48
(Tin tức phụ nữ) - Thường thường, trẻ đủ tháng, sức khỏe tốt, rốn khô, thay thường xuyên thì chỉ 6 - 8 ngày là rụng rốn. Nhưng cũng có trường hợp chậm tới 10 ngày. Nếu trong thời gian chưa rụng rốn, người mẹ còn nằm ở bệnh viện thì việc chăm sóc rốn là do các nhân viên y tế đảm nhiệm. Người mẹ chỉ cần giữ sạch sẽ vùng quanh rốn cho trẻ.
Mách mẹ cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh an toàn, ngừa viêm nhiễm
Rốn trẻ sơ sinh cần được thay băng và vệ sinh thường xuyên. 

Nếu khi ra viện rồi mà rốn vẫn chưa rụng thì người mẹ phải thay băng cho trẻ mỗi ngày một lần, lau quanh rốn bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ, có thể dụng cồn pha i ốt càng tốt, sau đó đặt gạc và băng lại bằng băng vô trùng. Trường hợp ở nhà không có điều kiện thay luôn mà rốn khô, có thể 2 ngày thay một lần cũng được, miễn là không để nước hoặc trẻ đi tiểu ướt băng rốn. Nếu ướt phải thay ngay.

Nếu rốn chậm rụng, mở ra thấy có mùi hôi, có khi thấy rỉ một ít máu, hoặc quanh rốn có nổi mẩn đỏ, ướt thì phải lau bằng cồn 70 độ hoặc 90 độ. Sau đó rắc bột Sunfamit hoặc Penixilin hay Streptomyxin vài lần là khỏi.

Nếu thấy loét quanh rốn, không nên lau rửa bằng cồn mà nên rửa bằng ô xy già, nước muối sinh lý, rửa sạch lau khô bằng gạc và rắc bột kháng sinh. Trường hợp thấy viêm loét nặng phải đưa ngay tới bệnh viện để điều trị.

Tránh sờ mó, đụng chạm mạnh làm xây xát rốn.

Không nên bôi thuốc đỏ vì khó phát hiện viêm nhiễm, da trẻ non dễ bị phồng rộp.

Khi rốn đã rụng rồi phải lau sạch và băng lại một vài ngày cho trẻ khỏi bị lồi rốn.

Nếu thấy rốn đã khô mà chưa rụng hẳn ra mà còn dính lại ở phần cuống rốn thì chỉ việc bôi một chút mỡ kháng sinh rồi băng lại. Vài giờ sau mở ra cuống rốn sẽ rụng được dễ dàng.

Khi tắm cho trẻ tránh để ướt băng khi chưa rụng rốn. 
PV / SKCĐ
Tổng hợp tin nóng nhanh chóng, kịp thời trong ngày