Đã xác định được hơn 600 trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 251 mắc Covid-19

10/04/2020 20:31

Chưa tìm được F0 của bệnh nhân 251 mắc Covid-19 nhưng đã xác định được 600 trường hợp F1, F2.

Kiểm tra nhiệt độ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ảnh: Ngọc Nga

Liên quan tới bệnh nhân 251, 64 tuổi, thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Sở Y tế Hà Nam cho biết: Đến ngày 9/4/2020, tuy chưa tìm được F0 nhưng bước đầu đã xác định được hơn 600 trường hợp là F1, F2 của ca bệnh. 

Đối với F1, cơ quan chức năng xác định được 129 trường hợp thuộc nhóm nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, gồm 53 người thuộc 5 khu vực bệnh nhân tiếp cận là Khoa Cấp cứu, Khoa Tiêu hóa, Khoa Xét nghiệm, Khoa X-Quang, Khoa Thăm dò chức năng. Ngoài ra, còn có thêm các trường hợp là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên bệnh nhân 251 nhập khám trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các trường hợp F2 mới xác định được 480 người, trong đó mới tiếp cận hướng dẫn trực tiếp các biện pháp phòng ngừa, cách ly cho 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

Thông tin nhanh từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Hà Nam có thêm 6 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1, trong đó có con trai và con dâu của bệnh nhân 251. Hiện cô này đang làm việc tại bộ phận C&C của Công ty Sumi Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin Công ty này đã lập danh sách 41 người có tiếp xúc gần với cô để thực hiện việc cách ly tại nhà. Doanh nghiệp này cũng tiến hành tiêu trùng, khử độc toàn bộ khu vực nhà máy.

Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, nơi bệnh nhân điều trị,  đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của bệnh nhân 251 được cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4.

Để phòng chống dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo tiến hành cách ly, phong tỏa thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục nơi cư trú của bệnh nhân 251.

Đồng thời trên địa bàn tỉnh đã thông tin trên loa phát thanh xã, đề nghị bà con cẩn trọng về tình hình dịch bệnh, phối hợp tích cực cùng chính quyền thực hiện các biện phòng chống dịch.

Tỉnh Hà Nam cũng đã ngay lập tức thành lập cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nam, tại phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý.

Ngọc Kha

Nghệ An:  Bộ đội biên phòng phát hiện, cách ly 30 người nhập cảnh trái phép Nghệ An: Bộ đội biên phòng phát hiện, cách ly 30 người nhập cảnh trái phép

Lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) đã phát hiện 30 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới bằng các đường mòn, lối mở, khu vực hẻo lánh. Những trường hợp này sau đó được đưa đến khu...

Mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch Mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch

Ngày 2-4 là ngày thứ hai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31-3-2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc cách ly xã hội...

Nguồn DN&TT