TP.HCM: "Shark Tank" - Kết nối doanh nhân khởi nghiệp và nhà đầu tư

Sáng tạo khởi nghiệp đang là đề tài được giới trẻ quan tâm, muốn thể hiện khát vọng. Đặc biệt, khi Chính phủ thông qua nhiều đề án hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp.

Thứ Tư, 11/01/2017 - 09:19
Trong năm qua, Chính phủ định hướng bằng việc thông qua nhiều đề án hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và lãnh đạo TP.HCM phát động "Xây dựng thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ" đã khuyến khích và thôi thúc tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam mạnh mẽ. 

Để khởi nghiệp không phải là cuộc chơi "chóng vánh" và giành được sự quan tâm của các nhà đầu tư và cộng đồng, doanh nhân khởi nghiệp và các Startup phải là cá nhân nổi trội, có trí tuệ, kỹ năng. Đây cũng là nội dung chính thể hiện trong chương trình truyền hình thực tế "Shark Tank" lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 4/2017.

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các Khởi nghiệp (Startup) sáng tạo và đầy khát vọng với các nhà đầu tư mạo hiểm (Sharks). Chương trình “tường thuật” lại quá trình thương thuyết giữa Startup và  Shark về sản phẩm độc đáo, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… để thuyết phục Shark đầu tư vào doanh nghiệp của mình. 
 

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ nhận định: "Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực trong việc tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp. Tôi rất vui mừng và ghi nhận những kết quả đầu tiên của chương trình “ Shark Tank Việt Nam” tuyển chọn các Startup tiềm năng để  kết nối với các nhà đầu tư mạo hiểm. Việc này có giá trị thúc đẩy các doanh nghiệp non trẻcó hoài bão kinh doanh được hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh thành những kết quả kinh tế có ích cho xã hội". 
 

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Startup và Shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau, với Startup thuyết phục được Shark, sẽ nhận được đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với Shark việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng vô cùng áp lực, quyết định đầu tư thể hiện sự thông minh, nhanh nhậy và quyết đoán của Shark. Vì vậy sự thuyết phục và phản biện, những yếu tố bất ngờ, đầy kịch tính sẽ là điểm nhấn khiến khán giả luôn chờ đợi đến giờ phát sóng của mỗi tập Shark Tank.
 

"Shark Tank 100 - Ngày truyền cảm hứng" được tổ chức tại Dinh Độc Lập vào sáng 10/1 là sự kiện ra mắt chương trình và công bố Top 100 Startup lọt vào vòng ghi hình và thương thuyết với các nhà đầu tư Cá Mập. Shark Tank không chỉ là thử thách cho các Startup để “Win Cash” (nhận được đầu tư) mà còn là cơ hội “Win Heart” chinh phục trái tim của cộng đồng bằng cách truyền cảm hứng về tầm nhìn, ý tưởng sáng tạo và khát vọng phát triển nó trong tương lai.
 

Chương trình đã thành công tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, với hơn 300 triệu lượt người xem trên toàn thế giới. Tại Mỹ, Shark Tank nhận được 250 ngàn đơn đăng ký tham gia mỗi mùa và tỷ lệ các vụ thương thuyết thành công là 48%. Shark Tank đã nhận được 5 giải thưởng Emmy cho format truyền hình thực tế hấp dẫn nhất.

Ông Lê Xuân Vũ, Tổng giám đốc ngân hàng Việt Á (nhà tài trợ chính chương trình Shark Tank Việt Nam) chia sẻ: "Chúng tôi đến với chương trình này vì Việt Á có gen của khởi nghiệp. Có thể thấy Shark Tank Việt Nam là chương trình truyền hình thực tế, liên quan đến kinh doanh nhưng không khô khan. Đây là cuộc thi thuần thuý, hai chiều. Một chương trình ý nghĩa hai  chiều và không khô khan tôi tin Shark Tank sẽ thành công".
 

Chương trình khởi động từ tháng 9/2016 tại nhiều tỉnh thành thu hút hơn 1.000 hồ sơ tham gia và có 100 Startup xuất sắc nhất được chọn vào vòng huấn luyện tăng tốc 6 tuần và thương thuyết đầu tư với Shark. Mục tiêu thành công của Shark mùa đầu tiên là 30 thương vụ (chiếm khoảng 40%). Shark Tank sẽ chính thức lên sóng VTV3 vào 10h sáng Chủ nhật hàng tuần từ tháng 4/2017.
PV / SKCĐ
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày