Phát hiện tượng vua Ai Cập khổng lồ dưới khu ổ chuột

Bức tượng khổng lồ cao tới 8m, tuy không còn nguyên vẹn nhưng có thể nhìn rõ các bộ phận như tai, mắt, tay.

Thứ Sáu, 10/03/2017 - 14:01
Phát hiện tượng vua Ai Cập khổng lồ dưới khu ổ chuột1
Bức tượng khổng lồ được tìm thấy ở một khu ổ chuột Ai Cập

Các nhà khảo cổ học Ai Cập và Đức vừa tìm thấy một bức tượng cao 8 mét dưới lòng đất của một khu ổ chuột ở Cairo. Họ cho rằng đây là tượng Pharaoh Ramses II, người trị vì Ai Cập hơn 3.000 năm trước.

Khám phá này được Bộ Di tích Ai Cập khen ngợi là một trong những khám phá quan trọng nhất gần tàn tích của ngôi đền Ramses II ở thành phố cổ Heliopolis, phía đông Cairo ngày nay.

Pharaoh Ramses II là hoàng đế thứ ba của triều đại thứ 19 của Ai Cập. Ông đã trị vì 66 năm, từ năm 1279 đến 1213 trước Công nguyên, Guardian viết.
 
Phát hiện tượng vua Ai Cập khổng lồ dưới khu ổ chuột2
Các nhà khoa học cho rằng đây là tượng Pharaoh Ramses II, người trị vì Ai Cập hơn 3.000 năm trước

Bức tượng được làm từ thạch anh, theo bộ trưởng cổ vật Ai Cập Khaled al-Anani. "Chúng tôi tìm thấy phần vụn vỡ của bức tượng và một phần đầu. Chúng tôi còn thấy vương miện, tai phải và một mảnh của mắt phải của tượng", ông Anani nói.

Ngày 9.3, các nhà khảo cổ học, các quan chức, cư dân địa phương và nhà báo có mặt tại địa điểm để xem xe cẩu nhấc đầu tượng ra khỏi vũng nước.
 
Phát hiện tượng vua Ai Cập khổng lồ dưới khu ổ chuột3
Phần đầu của bức tượng pharaoh

Ngoài ra, đoàn thám hiểm Ai Cập-Đức cũng tìm thấy phần trên của bức tượng đá vôi của Pharaoh Seti II, cháu của Ramses II, có chiều dài 80 cm.

Các chuyên gia sẽ lấy hết các phần còn lại của cả hai bức tượng và sau đó khôi phục chúng. Nếu thành công và bức tượng khổng lồ được chứng minh là tượng hoàng đế Ramses II, nó sẽ được đặt ở cổng vào Bảo tàng Grand Egyptian, dự kiến mở cửa năm 2018 tại Giza.
 
Phát hiện tượng vua Ai Cập khổng lồ dưới khu ổ chuột4
Nếu được chứng minh là tượng hoàng đế Ramses II, nó sẽ được đặt ở cổng vào Bảo tàng Grand Egyptian

Theo Dân Việt


 
Theo dõi những tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua