Những điều bình thường tại Việt Nam thành kỳ lạ trong mắt khách Tây

Người nước ngoài cảm thấy khó hiểu khi thấy người Việt đánh răng trước khi ăn sáng, ngủ trưa hay học sinh phải đi học thêm.

Thứ Sáu, 10/03/2017 - 15:24
Daniel Hauer, giáo viên Mỹ có thời gian sống tại Việt Nam, chia sẻ về những điều bình thường tại Việt Nam nhưng hoàn toàn kỳ lạ tại quê hương mình.
 
Những điều bình thường tại Việt Nam thành kỳ lạ trong mắt khách Tây1
Hình ảnh Daniel tại Việt Nam. Ảnh: Dan Hauer.


Đánh răng trước khi ăn sáng


Trong giờ dạy tiếng Anh, Daniel ngạc nhiên khi nghe học sinh người Việt kể về những điều các em làm trong ngày: thức dậy, rửa mặt, đánh răng và ăn sáng.

Anh cho rằng khác biệt nằm ở chỗ, người Việt thường ăn sáng bên ngoài rồi đi học hoặc đi làm trong khi người phương Tây dùng bữa sáng tại nhà.

Tuy nhiên, mục đích của việc đánh răng buổi sáng là loại bỏ mùi và những mẩu thức ăn thừa trong miệng. Daniel gợi ý mọi người nên cố gắng ăn sáng ở nhà để có thời gian vệ sinh răng miệng.


Ngủ trưa


Mỗi khi được mời ăn trưa tại nhà một người bạn Việt Nam, Daniel luôn được hỏi rằng anh có đi ngủ sau bữa ăn hay không. Câu trả lời luôn là không, người Mỹ không ngủ trưa, lúc đó là thời điểm lý tưởng nhất để ra ngoài - trừ mùa hè.
 
Những điều bình thường tại Việt Nam thành kỳ lạ trong mắt khách Tây2
Giấc ngủ trưa của một người xe ôm qua ống kính của du khách nước ngoài. Ảnh: Bootsinheaven.


Đi học thêm


Daniel không chắc mình có thể giải thích khái niệm đi học thêm bằng tiếng Anh vì người Mỹ không làm vậy. Từ lớp 1 đến lớp 12, Daniel chỉ đến trường 6 tiếng mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Hầu hết người Mỹ có thể không ngạc nhiên khi học sinh Việt Nam học thêm tiếng Anh, nhưng việc học thêm gần như tất cả các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn... dấy lên câu hỏi: "Học sinh Việt Nam có học gì ở trường không?"


Thi đầu vào


Người Việt phải kiểm tra đầu vào cấp THCS, THPT, đại học hay cả khi xin việc. Tuy nhiên, người Mỹ chỉ sử dụng điểm của những kỳ thi như SAT hay ACT để gửi kết quả tới bất cứ trường đại học nào họ muốn học.

Daniel đi học một trường tiểu học như bạn bè cùng lứa vì trường gần nhà, anh chuyển cấp tới một trường THCS, tới THPT theo chỉ đạo của chính quyền quận. Anh không có quyền lựa chọn và cũng không phải thi đầu vào.
 
Những điều bình thường tại Việt Nam thành kỳ lạ trong mắt khách Tây3
Khách Tây lạ lẫm với những đợt thi đầu vào của học sinh Việt Nam. Ảnh: Dương Triều.
 

Bảo Anh/ VnExpress

Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày