Dịch vụ đổi tiền lẻ trước Tết Đinh Dậu 2017: Cấm cứ cấm, đổi vẫn đổi!

Đến hẹn lại lên, vào trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, dịch vụ đổi tiền lẻ lại mọc lên như nấm ở nhiều điểm tại Hà Nội. Với đủ mệnh giá từ 2.000 - 200.000 đồng, chênh lệch từ 5 - 20%, các chủ cửa hiệu đều sẵn có, vào bất cứ lúc nào.

Thứ Tư, 28/12/2016 - 16:23


Tiền lẻ được đổi với nhiều mệnh giá khác nhau. Ảnh: T.V
 
Tin tức hôm nay: Trong khi đó, năm nào cơ quan quản lý cũng đều ra các công văn gửi UBND các tỉnh nghiêm cấm đổi tiền lẻ, bố trí lực lượng kiểm soát việc này. Tuy nhiên, cấm vẫn cấm, đổi thì vẫn cứ đổi, ngang nhiên, như chưa có bất kỳ lệnh cấm nào.


Chợ đổi tiền tấp nập


Thực tế vào lúc 15h ngày 27.12, phóng viên đã thực hiện cuộc khảo sát về việc đổi tiền lẻ tại một số cửa hàng tại một số chùa, phủ khu vực Hà Nội. Ngay trước cửa phủ Tây Hồ là một cửa hàng lớn bao gồm nhiều dịch vụ ăn uống, trông xe và cả… đổi tiền lẻ. Khi ngỏ ý muốn đổi một số tiền lẻ, chủ cửa hàng hỏi ngay muốn đổi loại nào? Bao nhiêu tiền?

Bà chủ cửa hàng tư vấn, thời điểm này tiền lẻ khá khan hiếm, loại tiền 1.000 đồng, 2.000 đồng tỉ lệ đổi là 10:7 hoặc 10:8 (tức là đổi 10.000 đồng lấy 7.000 đồng hoặc 10.000 đồng lấy 8.000 đồng). Phía bên ngoài, loại tiền này chỉ được trưng bày một ít tiền làm mồi nhưng khi được hỏi nhu cầu đổi nhiều hơn thì chủ cửa hàng khẳng định cần bao nhiêu cũng có.

Những xếp tiền lẻ đã được gấp sẵn với tỉ lệ cho trước và được nhanh chóng giao dịch với bất kỳ khách hàng nào đang cần tiền lẻ. Khi được hỏi về các loại mệnh giá khác, bà chủ tiến vào phía góc nhà, mở một két sắt toàn tiền lẻ lấy ra một vài xếp tiền 5.000 đồng còn mới cứng, còn nguyên phần đai bọc, seri các tờ tiền được xếp từ 00-99 (đúng 100 tờ).

Bà này nói: “Với loại tiền này thì phải đổi cả tập, đổi 600.000 đồng lấy 500.000 đồng. Nếu chú không lấy, vài hôm nữa không có mà lấy đâu, tiền dạo này đang hiếm lắm. Nếu nhà này không có thì chẳng nhà nào có nữa đâu”.

Di chuyển xuống phía dưới vài chục mét về phía tay phải đi xuống phía dưới cổng phụ của phủ Tây Hồ, nhiều quán bán hàng mã bên cạnh bán hàng, đáng chú ý, tiền lẻ của những quán này thường được cất vào những túi nylon đen. Chỉ khi có khách hỏi thì chủ quán mới lấy ra để đổi. Khác với chủ cửa hàng phía trên, bà chủ này khẳng định muốn đổi bao nhiêu tiền hay mệnh giá nào cũng có. Đổi càng nhiều thì càng được giảm giá.

Trong hộp đựng tiền của người này có đầy đủ các cọc tiền lẻ mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng mới nguyên. Tiền càng mới thì phí đổi càng cao. Theo người phụ nữ này, nếu đổi tiền mới loại 10.000 đồng thì phải mất 30%. Tiền cũ thì giá đổi sẽ “dễ chịu” hơn là 20%. Khi các giao dịch đổi tiền xong, người này ngay lập tức lại bọc xếp tiền vào túi nylon như những đồ hàng mã khác để tránh bị phát hiện.

Còn trong trường hợp khách hàng muốn phục vụ tận nơi chỉ cần tìm trên Google, tìm từ khóa “dịch vụ đổi tiền lẻ” ra hàng loạt website ghi đầy đủ số điện thoại để tiện giao dịch. Theo chị Hằng - một chủ đại lý đổi tiền lẻ trên mạng - hiện tại có tất cả các mệnh giá giao dịch nguyên serie, giá chênh từ 5% - 20% cho mỗi mệnh giá. “Năm nào cũng vậy. Tờ 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng được đổi nhiều nhất nên giá chênh sẽ cao hơn. Hiện tại giá chênh tờ 10.000 đồng là 20%, vài ngày nữa mà vẫn khan hàng thì giá lên tới 30%” - chị Hằng nói.


Kêu khó xử phạt


Ngày 26.10, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có công văn 4237/BVHTTDL-VHCS về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 của Bộ Văn hóa, bộ này đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan ban, ngành địa phương thực hiện tốt các hoạt động lễ hội năm 2017. Trong đó nhấn mạnh: Không được để xảy ra tình trạng đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch trong lễ hội, cờ bạc, ăn xin, hoạt động mê tín dị đoan, chen lấn, tranh cướp. Còn theo quy định của NHNN, mức xử phạt đổi tiền lẻ trái phép lên tới 20 - 40 triệu đồng, các lực lượng kiểm tra, xử phạt gồm công an, quản lý thị trường, thanh tra NHNN.

Tuy quy định là vậy, hầu như năm nào Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng có văn bản cấm đổi tiền lẻ, tuy nhiên thực tế hiện tượng trên vẫn diễn ra. Một cán bộ phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng nhận được các chỉ thị kiểm tra, xử lý việc đổi tiền lẻ nhưng vị này thừa nhận, việc kiểm tra các điểm đổi tiền lẻ chỉ là một trong các nhiệm vụ cao điểm tết nên mới có việc xử lý lơ là, cho qua.

Trong khi đó, một lãnh đạo quận Tây Hồ (nơi các điểm đổi tiền mọc dày đặc) cho biết, đã nhận được thông báo của UBND TP.Hà Nội, lãnh đạo quận cũng đã quán triệt quan điểm tới từng phường nhưng xử lý không xuể. “Phải có lực lượng kiểm tra, rồi có lực lượng xử phạt. Nhưng khi đi kiểm tra thì các điểm đổi tiền rút vào bí mật. Phải bắt quả tang nhưng giao dịch được các chủ cửa hàng đổi tiền đưa về tận nhà khách hàng nên rất khó để kiểm tra, xử phạt” - lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết.