Hơn 1.500 công nhân đình công đòi trả lại 10.000 đồng

Những công nhân cho rằng khoản thu 10.000 đồng hằng tháng đóng góp cho quỹ từ thiện, cùng một số khoản thu khác không được công khai, minh bạch.

Thứ Sáu, 03/03/2017 - 14:18
Tin tức xã hội: Sáng ngày 2.3, hơn 1.500 công nhân của Công ty May xuất khẩu Đại Nghĩa (Mỹ Đức, Hà Nội) nghỉ việc, tụ tập ở xưởng. Các công nhân yêu cầu chủ tịch công đoàn công ty từ chức và ban giám đốc công khai quỹ công đoàn, các khoản thu từ tiền lương của công nhân. Trong đó có khoản thu 10.000 đồng hàng tháng để ủng hộ quỹ tấm lòng vàng.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị của tập thể công nhân, từ năm 2014 đến nay, công đoàn công ty thu số tiền 10.000 đồng của hơn 1.500 người, ủng hộ quỹ tấm lòng vàng. Tuy nhiên, công đoàn công ty không công khai tổng thu, chi được bao nhiêu, ai nắm giữ.

“Tiền phạt của những công nhân vi phạm lỗi, chúng tôi cũng không được thông báo nộp vào quỹ nào. Khoản thu 10.000 đồng tuy không lớn nhưng nhân với số người đóng trong 3 năm lại là con số không nhỏ. Đó là tiền mồ hôi công sức của chúng tôi, nếu không công khai được việc dùng nó làm từ thiện, chúng tôi đề nghị trả lại cho anh em công nhân”, anh T.Đ (25 tuổi, một công nhân may) nói.

Chị L.T.T đại diện nhóm công nhân cho hay, năm 2016, công đoàn thành phố Hà Nội có tổ chức chương trình mái ấm tình thương cho đoàn viên công đoàn với kinh phí được hỗ trợ là 30 triệu đồng.

“Khoản hỗ trợ trên không được thông báo tới toàn thể đoàn viên công đoàn, không công khai đối tượng được nhận hỗ trợ. Tất cả chúng tôi đều đóng phí công đoàn đầy đủ, vậy mà khi công đoàn tổ chức du lịch lại hạn chế số lượng người tham gia. Một số công nhân hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã đề nghị, lãnh đạo công đoàn vẫn không hỗ trợ”, chị T nói.

 hon 1.500 cong nhan dinh cong doi tra lai 10.000 dong hinh anh 1

Sáng 2.3, hơn 1500 công nhân của công ty may Đại Nghĩa, Mỹ Đức Hà Nội đình công

Các công nhân cho rằng để xảy ra những vấn đề trên, trách nhiệm do ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Đại Nghĩa. Ngày 28.2, hơn 1.500 công nhân đã nghỉ việc để phản đối. Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã lập đoàn thanh tra, lãnh đạo công ty tổ chức đối thoại với công nhân. Tuy nhiên, đến ngày 2.3, các công nhân vẫn chưa nhận được trả lời của lãnh đạo công ty, công đoàn nên tiếp tục phản ứng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch huyện Mỹ Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin công nhân đình công, ông đã đề nghị công an huyện, liên đoàn lao động huyện đến giải quyết.

“Thông tin ban đầu chúng tôi nắm được việc các công nhân nghỉ việc do một số mâu thuẫn nội bộ của công ty. Việc chỉ diễn ra trong khuôn viên của công ty, không gây ùn tắc giao thông hay hỗn loạn. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an đến đảm bảo trật tự, công đoàn huyện đến đối thoại với công nhân”, ông Hoạt cho hay.

Ông Đỗ Hữu Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức khẳng định, việc công nhân đình công không phải do lương thấp, hay điều kiện lao động không đảm bảo. “Chúng tôi đã làm việc với công đoàn ngành dệt may Hà Nội, lập đoàn kiểm tra xem có vấn đề sai phạm gì không. Tuy nhiên, phía công ty không cho sờ vào sổ sách với lý do đây là vấn đề nội bộ, không ảnh hưởng đến chế độ chính sách của công nhân”, ông Hùng nói.

Về vấn đề quỹ tấm lòng vàng mỗi công nhân đóng 10.000 đồng/tháng ông Hùng cho biết sẽ phối hợp với công đoàn dệt may Hà Nội làm việc với công ty.
Tất Định / Dân Việt 
 
Tổng hợp những tin tức mới nhất trong ngày