Ít ai ngờ đây là 'thủ phạm' khiến vùng kín phụ nữ có mùi hôi và viêm ngứa

Đây chính là ‘thủ phạm’ khiến vùng kín của bạn có mùi hôi khó chịu và hay viêm ngứa, theo gurl.com.

Thứ Hai, 13/03/2017 - 14:37
Nhiều chị em khá mơ hồ về kiến thức sinh sản cũng như cách chăm sóc vùng kín, dẫn tới nhiều căn bệnh viêm nhiễm nguy hiểm. Đây là đề tài khá tế nhị, vì thế họ thường ngại nói ra và sợ đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng đây là chuyện liên quan tới sức khỏe và hạnh phúc của mình sau này, vì thế bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về mặt này.
 
Ít ai ngờ đây là 'thủ phạm' khiến vùng kín phụ nữ có mùi hôi và viêm ngứa
Ảnh minh họa: Internet

Một trong những câu hỏi nhiều chị em thắc mắc nhất là tại sao vùng kín của họ có mùi hôi. Dù đã dùng nhiều biện pháp, chẳng hạn dùng dung dịch vệ sinh, tình trạng này vẫn tồn tại dai dẳng và tái phát nhiều lần. Dĩ nhiên, bạn luôn muốn làm cho âm đạo có mùi thơm và tránh xa các bệnh phụ khoa.

Thế nhưng, thay vì tìm cách làm cho vùng kín có mùi thơm, trước tiên bạn cần tìm hiểu lí do tại sao âm đạo bốc mùi. Sau đây là 7 thứ khiến 'cô bé' phát ra mùi hôi và viêm ngứa mãi không khỏi:


Quan hệ tình dục


Nếu bạn thấy âm đạo phát ra mùi hôi sau khi sex, đừng lo lắng vì đây là điều bình thường. Tuy nhiên, hãy đi tiểu sau khi làm ‘chuyện ấy’ để giảm khả năng mắc bệnh viêm nhiễm. Quan hệ tình dục khiến bạn dễ mắc các vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu, đồng thời có thể khiến ‘cô bé’ bốc mùi.
 

Mặc quần chật


Nhiều chị em thích mặc quần jeans bó hoặc leggings mà không biết đây là lí do khiến vùng kín có mùi hôi. Nguyên nhân là do không khí không thể lưu thông tới khu vực này, gây ra mồ hôi. Mồ hôi sẽ khuếch đại mùi do vi khuẩn gây ra, biến vùng kín thành ổ vi khuẩn. Do đó, nên mặc quần áo rộng nếu có thể.
 

Nhiễm khuẩn âm đạo


Sự cân bằng của âm đạo là điều kiện tiên quyết để giúp vùng kín khỏe mạnh. Do đó, vi khuẩn phát triển quá nhiều hoặc mức pH bị thay đổi sẽ khiến bạn dễ bị viêm nhiễm vùng kín.


Thực phẩm cay nồng


Người ta thường nói thực phẩm cay nồng như tỏi, cà ri hay măng tây có thể khiến âm đạo bốc mùi. Trên thực tế, chúng chỉ có ảnh hưởng gián tiếp. Các thực phẩm nặng mùi có thể ảnh hưởng tới mùi mồ hôi. Nếu bạn chảy nhiều mồ hôi quanh vùng kín, âm đạo sẽ có mùi khó chịu.
 

Không vệ sinh vùng kín đúng cách


Âm đạo rất nhạy cảm, do đó bạn cần biết chăm sóc phù hợp. Trước tiên, đừng bao giờ lau từ sau ra trước nếu không muốn bị viêm nhiễm. Thứ hai, hãy dùng 1 dung dịch vệ sinh nhẹ ở ngoài âm đạo; đừng dùng loại quá mạnh nếu không muốn gây kích ứng. Ngoài ra, đừng bao giờ thụt rửa vùng kín.


Tampon cũ


Chắc chắn âm đạo sẽ không thơm tho khi 'tới tháng', nhưng bạn có biết điều gì khiến tình trạng này tệ hơn không? Việc để tampon lâu trong ‘cô bé’ sẽ khiến âm đạo bốc mùi kinh khủng.


Bệnh viêm âm đạo


Tin hay không thì tùy, nhiều bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không làm vùng kín có mùi hôi, nhưng bệnh viêm âm đạo do trùng roi Trichomonasis thì có. Nếu bạn mới sex gần đây và nhận thấy âm đạo có mùi hôi khó chịu và viêm ngứa, hãy đi khám ngay.

Chúc bạn sống khỏe.

 

Theo Giadinhvietnam