Giải mã kỳ án từ những bộ hài cốt chôn dưới nền bê tông

Từ hai thi thể bị vùi đã hơn hai năm, qua giám định ADN, cơ quan điều tra xác minh được danh tính của họ, tìm ra kẻ gây án.

Thứ Hai, 17/04/2017 - 16:02
Nhà của vợ chồng ông Trần Bá Khanh nằm trên hai mặt ngõ tại phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội. Cuối tháng 12/2004, hôm sửa đường ống nước, lẽ ra phải khai thông ở phía ngõ chính nhưng con trai ông bà lại nằng nặc đòi phải sửa theo lối ngõ phụ.

Dù thấy trái khoáy song ông bà Khanh vẫn chiều theo ý con. Nhóm thợ khi đào đã phát hiện một bộ hài cốt còn nguyên vẹn, nằm dưới tấm bê tông. Người chết mặc áo sơ mi cộc tay, quần màu đen, toàn bộ quần áo dính bùn. Trong túi quần có ví, bên trong có giấy phép lái xe hạng A1 mang tên Vũ Xuân Trường, trú tập thể Kim Liên, Đống Đa, cùng 170.000 đồng.

Cũng qua khám nghiệm, lực lượng điều tra phát hiện phía sau não bộ có một vết nứt, nghi do ngoại lực tác động. Mối nghi vấn về một vụ giết người phi tang xác được dựng lên.

Giải mã kỳ án từ những bộ hài cốt chôn dưới nền bê tông
Ảnh minh họa
 

Qua rà soát, cơ quan điều tra nắm thông tin ngày 20/4/2002, người nhà ông Vũ Xuân Trường đã báo chính quyền về sự mất tích bí ẩn của ông. Khi ra khỏi nhà vào đêm 16/7/2002, ông mang theo xe máy Dream Thái màu nho.

Để xác định chính xác lai lịch của bộ hài cốt, cơ quan cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định ADN từ Trung tâm giám định sinh học pháp lý, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Kết quả cho thấy, mẫu xương của bộ hài cốt trùng khớp kiểu gene với mẫu tóc của chị ruột ông Trường.

Việc giám định cũng cho thấy trên sọ của ông Trường có nhiều vết tổn tương, thời gian chết đã hơn 2 năm. Một cuộc điều tra được mở, các trinh sát xác định Trần Văn Tùng, từng sống tại căn nhà phát hiện bộ hài cốt này, vào thời điểm ông Trường mất tích. Ngày 20/12/2004, Tùng bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Quảng Ninh.

Anh ta khai năm 1997 từ Quảng Ninh lên Hà Nội làm thợ hàn, và kết thân với đồng nghiệp là ông Trường, được nhận làm con nuôi. Tối 17/7/2002, ông Trường đến chỗ Tùng chơi thì phát hiện anh ta đang sử dụng ma túy nên giằng lấy. Tùng quyết giằng lại và nhân lúc ông Trường sơ ý đã cầm thanh cài chốt cửa đánh mạnh vào gáy khiến ông tử vong.

Nhằm phi tang tội ác, Tùng gậy gạch lát nền nhà, đào hố cho vừa xác ông Trường rồi lấp đất kín lên. Hôm sau, Tùng mua 15kg xi măng trộn cát, đổ bê tông lên mặt hố, rải nilon lên và lát gạch lại. Tùng ở lại đây đến năm 2002 mới chuyển đi nơi khác.

Một vụ trọng án khác cũng được giải mã qua việc giám định xương, dù hung thủ vứt phi tang xác xuống sông suốt 2 năm. Tháng 5/2010, Công an Vĩnh Phúc nhận tin tại khúc sông Phó Đáy (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc), người dân phát hiện một bộ hài cốt vùi.

Kết quả giám định cho thấy nạn nhân có rất nhiều vết thương ở phần đầu, đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Nạn nhân là nam giới, chết vào khoảng giữa năm 2007.

Công an sau đó xác định người chết là anh Phan Văn Thu, trú huyện Tam Dương. Khoảng tháng 8/2007, anh đi mua nứa ở xã bên và không thấy về. Việc giám định ADN cho thấy bộ hài cốt kia chính là anh Thu.

Nghiên cứu bản đồ di chuyển của anh Thu từ khi rời nơi bán nứa về nhà, các điều tra viên nhận thấy muốn về nhà, anh phải đi qua bến đò thuộc xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch. Rất có thể anh Thu đã bị sát hại ở đây và bị mang xác vùi ở bờ sông. Vị trí bến đò cách nơi phát hiện ra hài cốt của anh Thu khoảng 3km về phía thượng nguồn.

Từ nguồn tin người dân, trinh sát phát hiện Nguyễn Tiên Bắc từng sử dụng chiếc xe máy giống của anh Thu. Tuy nhiên Bắc đã vào Nam làm ăn. Mẹ vợ của Bắc làm nghề lái đồ trên sông Phó Đáy, bỗng nhiên từ giữa năm 2007 bà này thường mang vàng hương ra sông để cúng lễ.

Làm việc với cảnh sát sau đó, Bắc đã thừa nhận chiếc xe máy là do em vợ Phan Văn Mão đưa cho, chính cậu này là người giết anh Thu. Và Mão khi bị bắt đã khai nhận hành vi.

Theo đó, tối rằm tháng 7/2007, anh Thu nhờ Mão chở đò qua sông. Khi trò chuyện biết khách đi mua nứa nhưng không có hàng, Mão nghĩ anh này mang nhiều tiền nên nảy sinh ý định giết người cướp của, hơn nữa thấy chiếc xe máy mới cứng hắn lại càng quyết tâm thực hiện hành vi.

Đến giữa sông, Mão gây án, chèo thuyền khoảng 3km rồi tấp vào bờ chôn thi thể. Về nhà, Mão kể lại câu chuyện cho gia đình nghe, trong đó có anh rể là Bắc.

 
Theo An ninh thế giới