Hành trình điều tra gần 3 tuần của cảnh sát Nhật để bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái Việt

Sau gần 3 tuần kể từ khi thi thể bé gái Việt được tìm thấy, vào sáng ngày 14/4, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ án gây rúng động dư luận Nhật Bản.

Chủ Nhật, 16/04/2017 - 13:41
(An ninh hình sự - pháp luật) - Vào ngày 24/3, bé gái Việt Lê Thị Nhật L. được gia đình thông báo mất tích khi đang trên đường đi học, con đường chỉ cách trường khoảng 10 phút đi bộ.

Vào sáng ngày 26/3, tại thành phố Abiko - Chiba, một người đàn ông đi câu cá đã phát hiện thi thể một bé gái khoảng 10 tuổi dưới một bãi cỏ ở kênh thoát nước tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà 10km.

Đến chiều cùng ngày, cảnh sát Nhật xác định đó là thi thể của bé gái Việt. Cơ quan chức năng không tìm thấy quần áo hay bất kỳ vật dụng nào của nạn nhân ở hiện trường.
Hành trình điều tra gần 3 tuần của cảnh sát Nhật để bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái Việt 1
Kênh thoát nước nơi tìm thấy thi thể bé gái người Việt vào sáng ngày 26/3.

Theo các nhà điều tra, nhà của bé L. cách trường học khoảng 600 mét. Tuy nhiên, không ai nhìn thấy bé L. vào sáng 24/3, ngày em bị mất tích.

Trên con đường đó không chỉ có camera an ninh mà còn các tình nguyện viên theo dõi các em học sinh đến trường, nhưng không ai thấy bé L. xuất hiện vào ngày hôm đó.

Một camera an ninh đã ghi được hình có một ôtô xuất hiện trên cung đường bé L. đi học và dường như đã theo dõi bé trong khoảng một tháng. Tuy nhiên, biển số chiếc xe đã bị che.

Dựa vào điều đó, các nhà điều tra xác định, bé L. bị bắt cóc chỉ trong vòng 5 phút sau khi rời nhà. Và có thể, kẻ bắt cóc L. đã theo dõi và biết được khi nào em đi học một mình.
Hành trình điều tra gần 3 tuần của cảnh sát Nhật để bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái Việt 2
Hình ảnh cuối cùng của bé gái Việt được camera ghi lại được.

Bên cạnh đó, cảnh sát còn xác định cô bé qua đời do bị siết cổ đến ngạt thở và còn có nhiều vết thương nhỏ ở hai bên cánh tay và chân.

Vào ngày 27 và 28/3, quần áo, ba lô và hộp bút của bé gái L. lần lượt được tìm thấy dọc bờ sông Tone ở thành phố Bando, tỉnh Ibaraki cách nhà em 24km về phía tây bắc.

Dù vậy, khu vực phát hiện ra vật dụng cá nhân của bé L. khá vắng vẻ và có ít xe qua lại.

Các nhà điều tra cũng cho rằng, thủ phạm có khả năng lớn là người sống cùng nơi với bé L. bởi hắn thông thuộc đường xá cũng như đặc điểm của các con đường.
Hành trình điều tra gần 3 tuần của cảnh sát Nhật để bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái Việt 3
Một số vật dụng của bé L. được tìm thấy.

Quá trình điều tra hiện trường đã giúp các nhà điều tra tìm ra được một mẫu ADN. Từ việc phân tích hình ảnh và mẫu ADN trên, nghi phạm Shibuya đã lộ diện.

Cảnh sát cũng đã kiểm tra và tịch thu chiếc xe hơi nhỏ của người này ở bãi đỗ. Chiếc xe trùng với hình ảnh phương tiện khả nghi thu thập được qua camera an ninh.

Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, hiện làm kinh doanh bất động sản. Người này cũng chính là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi số 2, nơi L. theo học, và tham gia tình nguyện giám sát các học sinh đi học hàng ngày.

Căn hộ của Shibuya nằm trước nhà ga Rokumi, cách nhà nạn nhân chỉ khoảng 300 mét. Hiện cách sát vẫn đang điều tra làm rõ động cơ của nghi phạm.
Hành trình điều tra gần 3 tuần của cảnh sát Nhật để bắt giữ nghi phạm sát hại bé gái Việt 4
Nghi phạm bị bắt vào sáng ngày 14/4.
Hồng Nam / Trí Thức Trẻ
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày