Vụ thuê người chích máu nhiễm HIV vào con tình địch: Nghi vấn nữ giám đốc thoát tội bằng giấy tâm thần

TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa tiến hành mở phiên tòa xét xử Lê Trung Linh (33 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TPHCM) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi, trú tại TPHCM) bị VKSND cùng cấp truy tố về các tội “Cố ý truyền HIV cho người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, Tòa đã trả hồ sơ với lý do kết luận giám định pháp y đối với bà Đào Thị Thu Thảo (chủ mưu vụ án) có nhiều điểm nghi vấn, mâu thuẫn với thực tế khách quan nên cần tổ chức giám định lại.

Thứ Hai, 17/04/2017 - 18:33
Vụ thuê người chích máu nhiễm HIV vào con tình địch: Nghi vấn nữ giám đốc thoát tội bằng giấy tâm thần
Bị cáo Linh, Thế tại phiên tòa. Ảnh: L.N
 


Bắt cóc bất thành nên tiêm HIV vào cháu bé 2 tuổi


Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm đặc biệt bởi sau khi vụ án bị cơ quan điều tra phát hiện, chủ mưu của vụ án là bà Đào Thị Thu Thảo - Giám đốc chi nhánh của một công ty tại BR-VT lại gần như thoát tội bằng tờ giấy xác nhận tâm thần.

Theo cáo trạng, đầu năm 2014, bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh BR-VT), nhận được thông tin bạn trai của mình có tình cảm và sinh con với bà N.T.L ở Vũng Tàu.

Sau khi lên mạng tìm hiểu thông tin, Thảo đã thuê Lê Trung Linh (Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng), theo dõi chị L và cháu H (sinh năm 2013, con chị L).

Sau khi theo dõi, Linh đã gửi cho Thảo một số thông tin, hình ảnh về gia đình chị L. Khoảng 1 tháng sau, Thảo gọi điện thoại thuê Linh lấy mẫu tóc hoặc móng tay của cháu H để Thảo xét nghiệm AND.

Linh đồng ý đến nhà chị L giả làm nhân viên tiếp thị sữa để tiếp cận cháu H lấy mẫu móng tay của cháu H gửi cho Thảo. Thảo đã trả tiền cho Linh thông qua tài khoản ngân hàng.

Tháng 4.2015, Thảo có ý định muốn hại cháu H nên hẹn gặp Linh để bàn các phương án như: bắt cóc cháu H bỏ vào chùa hoặc gây tai nạn giao thông đối với cháu...

Sau khi bàn bạc, Thảo đồng ý thuê Linh bắt cóc cháu H bỏ vào chùa với giá 240 triệu đồng nhưng vụ việc bất thành.

Tháng 5.2015, Thảo tiếp tục thuê Linh và Huỳnh Văn Thế (do Linh rủ) lấy máu của người nhiễm HIV truyền vào người cháu H.

Thảo nói cho Linh biết vào ngày 1.6 (ngày Quốc tế thiếu nhi) công ty của chị L có tổ chức buổi liên quan cho các cháu thiếu nhi nên cháu H sẽ đến chơi.

Thảo, Linh và Thế bàn bạc sẽ chuẩn bị 2 bộ quần áo thú bông để cải trang đến công ty chị L tiếp cận, chích kim tiêm có máu người nhiễm bệnh HIV vào người cháu H.

Đến cuối tháng 5.2015, Thảo cùng Linh và Thế thuê nhà nghỉ tại TPHCM để bàn bạc việc tìm máu người nhiễm HIV cũng như cách thức lấy máu người nhiễm HIV ra ngoài môi trường mà không bị đông và phải làm sao khi chích kim tiêm vào người cháu H mà cháu H không biết. Linh đặt mua 2 bộ quần áo thú bông, Thế mua dụng cụ thử đường huyết (có hình dạng giống cây bút, một đầu có kim nhỏ) mang đến nhà nghỉ.

Sáng ngày 1.6.2015, thông qua người quen, Thế đến gặp một đối tượng nghiện ma túy (không rõ lai lịch, địa chỉ) và cho rằng đối tượng này đã bị nhiễm HIV. Thế mua của đối tượng này 1 ống xi lanh máu với giá 1 triệu đồng.

Sau đó, Thế đến cửa hàng thuốc tây trên đường Thành Thái, TP.HCM mua một bộ dụng cụ thử máu rồi cùng Linh mang theo dụng cụ đã chuẩn bị đến Vũng Tàu.
Khoảng 18 giờ cùng ngày, Linh và Thế mặc quần áo thú bông để cải trang và cầm kim tiêm nhiễm máu người HIV đi vào công ty của chị L tìm cháu H. Do cháu H không đến tham gia buổi tiệc nên Linh và Thế đi về.

Ngày 9.6.2015, Thảo tiếp tục gọi Linh chở Thế chạy đến cổng trường mầm non nơi cháu H đang học để chích HIV, khi thấy gia đình đưa cháu H vào trường, Thế chạy đến áp sát và chích máu có HIV vào chân rồi lên xe tẩu thoát.

Khi xong việc, Thảo đã chuyển khoản trả cho Linh 120 triệu đồng. Về phần cháu H, gia đình đã phát hiện kịp thời nên được đưa đến bệnh viện tiêm thuốc phơi nhiễm và may mắn không nhiễm HIV.

Tháng 4.2016, Thế tiếp tục thông tin cho bà L rằng có người muốn hãm hại cháu H và yêu cầu bà L chuyển 150 triệu đồng thì sẽ dàn xếp xong xuôi.

Do sợ hãi bà L đã mang hơn 10 triệu đồng và 200 USD đến Trung tâm thương mại TP.Bà Rịa đưa cho Thế thì bị bắt quả tang. Ngay sau đó Linh, Thảo cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.


Chủ mưu vụ án bị tâm thần đúng thời điểm


Đến tháng 6.2016, CQĐT công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Thảo theo đề nghị của trại giam công an tỉnh.

Ngày 3.8.2016, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận giám định pháp y tâm thần với kết luận: “Về y học: Trước, trong và sau khi gây án đương sự bị bệnh trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần.

Hiện nay đương sự bị bệnh giai đoạn trầm cảm vừa. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Một ngày sau, VKSND tỉnh BR-VT ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Thảo.

Khoảng gần 2 tháng sau, Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận trầm cảm vừa của Thảo hiện tại đã ổn định, không cần thiết điều trị bắt buộc nên VKS tỉnh BR-VT đã có quyết định đình chỉ việc áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc với Thảo, và Thảo trở về nhà.

Từ việc là chủ mưu của vụ án với việc sắp xếp, lên kế hoạch, chỉ đạo việc bắt cóc, bàn bạc tiêm HIV vào con tình địch, sau khi có kết luận giám định pháp y tâm thần, Thảo được đình chỉ điều tra.

Đến khi có kết luận bệnh trầm cảm đã ổn định, Thảo trở về nhà và được đưa vào diện người làm chứng trong vụ án.

Khi xét xử, tòa cũng triệu tập Thảo đến phiên tòa, tuy nhiên, Thảo có giấy chứng nhận của cơ quan y tế là đang chữa trị bệnh trầm cảm nên vắng mặt.

Để làm rõ những vấn đề xung quanh vụ án, TAND tỉnh BR-VT cũng mời đại điện Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đến tham dự phiên tòa.

Khi được hỏi các căn cứ để xác định Thảo bị tâm thần trước khi gây ra vụ án, các bác sỹ Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cho biết, căn cứ vào hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra, căn cứ vào lời khai của mẹ Thảo, tài xế…cho biết Thảo thường xuyên bị mất ngủ, đau đầu nên kết luận Thảo có dấu hiệu tâm thần trước khi gây án.

Các bác sỹ cũng cho biết khi có giấy chứng nhận tâm thần bệnh nhân sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi các bác sỹ của Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa giải trình về các căn cứ để xác định đương sự Thảo bị tâm thần, tòa đã dẫn chứng nhiều tài liệu cho thấy liên tiếp trong các năm 2014 đến khi bị bắt, với vai trò là giám đốc chi nhánh công ty, Thảo đã tham dự nhiều hội thảo lớn, tiếp nhiều đoàn cán bộ cấp cao... và không có dấu hiệu nào cho thấy đương sự bị tâm thần.

Đơn cử như tháng 12.2014, Thảo tham dự hội nghị Triển lãm quốc tế về công nghệ và thiết bị vật liệu do Bộ Xây Dựng tổ chức; đến tháng 12.2015, bà Thảo và Tổng GĐ công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh BR-VT là 2 trong số 1.800 đại biểu tham dự hội nghị thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Tiếp tục, tháng 10.2016, tham dự hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF) do Liên đoàn bê tông Châu Á tổ chức.

Sau phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, HĐXX đã ra quyết định hoãn phiên tòa trả hồ sơ với lý do kết luận giám định pháp y đối với Đào Thị Thu Thảo (chủ mưu vụ án) có nhiều điểm nghi vấn, mâu thuẫn với thực tế khách quan nên cần tổ chức giám định lại.

Theo Lao động
 
Tổng hợp những tin tức mới trong ngày