Cuộc tìm kiếm hậu duệ còn sống của Chúa Jesus

Các chuyên gia phân tích hiện vật liên quan tới Chúa Jesus nhằm tìm ra mẫu ADN có thể dẫn tới những hậu duệ còn sống của ông.

Thứ Tư, 19/04/2017 - 14:18
Cuộc tìm kiếm hậu duệ còn sống của Chúa Jesus 1
Bộ xương John the Baptist đang được giám định. Ảnh: George Busby.
 
Học giả, mục sư Joe Basile và nhà di truyền học George Busby đang hợp tác để tìm kiếm ADN của Chúa Jesus tại Israel và khu vực Biển Đen. Các chuyên gia ứng dụng công nghệ mới nhất để phân tích hiện vật từ nhiều vùng trên thế giới, bao gồm cả vải liệm Turin, khăn lau mồ hôi Oviedo và một bộ xương của John the Baptist, người được cho là anh em họ của Chúa Jesus, theo Engine News.

Bộ xương 2.000 năm tuổi của John the Baptist cho thấy những điểm tương đồng với dân cư Trung Đông, có thể đóng vai trò rất quan trọng vì ông được cho là anh em họ, cũng như là tông đồ của Chúa Jesus. Điều này có nghĩa là hai người có điểm tương đồng về ADN.

Nhóm nghiên cứu sẽ so sánh ADN giữa các di vật với nhau. Nếu tìm thấy thêm vật dụng thuộc về John the Baptist hay họ hàng gần của Chúa Jesus, có thể sử dụng công nghệ di truyền học để so sánh mẫu xem chúng có cùng nguồn gốc hay không. Ngoài ra, họ còn thu thập mẫu ADN trên khắp thế giới để phỏng đoán nguồn gốc địa lý của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích vải liệm Turin, miếng vải cổ có thể được dùng để bọc Chúa Jesus khi ông được tháo khỏi cây thập tự, cùng với đó là các văn bản cổ đại và khăn lau mồ hôi Oviedo, một miếng vải có vết máu.
Cuộc tìm kiếm hậu duệ còn sống của Chúa Jesus 2
Khăn lau mồ hôi Oviedo, một di vật liên quan tới Jesus. Ảnh: George Busby.
 
Tuy nhiên, chiết xuất được ADN không có nghĩa là các nhà khoa học có thể xác định được nó thuộc về ai, vì họ cần một mẫu ADN của một người cụ thể để đối chiếu. Những di vật cũng có nguy cơ nhiễm ADN từ chính người lấy mẫu.

Vẫn còn nhiều cách để các mẫu này trở nên hữu ích trong việc tìm kiếm ADN của Chúa Jesus và gia đình của Người. ADN suy thoái theo thời gian, nên các nhà khoa học có thể phân biệt ADN cổ với mẫu bị nhiễm khi khai quật.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc tìm thấy mẫu ADN của Chúa Jesus có thể hỗ trợ quá trình tìm thấy hậu duệ của ông, cũng như có cái nhìn mới về Chúa Jesus.
Hòa Việt / VNE
Theo dõi những tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua