Sống gần đường lớn dễ bị mất trí nhớ

Cư dân sống cách những con đường sầm uất khoảng 50m có tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn.

Chủ Nhật, 08/01/2017 - 16:42
Sống gần đường lớn dễ bị mất trí nhớ 1
Một cao tốc lớn tại Mỹ 

Viện Sức khỏe Cộng đồng Ontario (Canada) vừa công bố nghiên cứu cho thấy người sống cách đường lớn 50m có tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ lớn hơn 7% so với bình thường. Tỷ lệ này giảm dần đối với cư dân sống cách đó từ 50-100m và 2% với nhóm cách 100-200m. Những ai ngoài phạm vi này không bị ảnh hưởng.

Đường lớn theo định nghĩa của nghiên cứu phụ thuộc trên số lượt xe qua lại, tương đương với hoạt động của cao tốc liên bang Mỹ.

Trước đây đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí và tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ thoái hóa não. Phân tử độc hại sẽ xâm nhập vào não khi hít thở. Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, việc sống trong khu dân cư đông đúc, giao thông tấp nập là không thể tránh khỏi. Viện Ontario đã nghiên cứu về tỷ lệ mắc các bệnh về thần kinh như mất trí nhớ, bệnh Parkinson hay đa xơ cứng não tủy.

Nhóm đã khảo sát cộng đồng từ 20-85 tuổi sống ở Ontario trong 10 năm (2002-2012) tổng cộng khoảng 6,6 triệu dân, điều tra khoảng cách dựa trên mã bưu chính và hồ sơ y tế. Tỷ lệ bệnh Parkinson và đa xơ cứng không có gì khác lạ, nhưng bệnh mất trí thì khác hẳn.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Ray Copes lưu ý rằng kết quả dựa trên mã bưu điện có thể sai, và đó không phải là nguyên nhân mắc bệnh duy nhất, mà còn có thể do cơ địa, tình trạng kinh tế xã hội, giáo dục hay hút thuốc. Đây chỉ là mở ra một cách tiếp cận mới để tìm phương hướng chữa trị. Theo nghiên cứu của WHO, có 47 triệu người trên thế giới bị mất trí nhớ, với 7,7 triệu bệnh nhân mới mỗi năm. Không có cách điều trị nào cho căn bệnh này.

Những nhà khoa học khác đều lên tiếng ủng hộ và cho biết sẽ cần thêm nghiên cứu sâu để tìm ra mối liên hệ chính xác hơn.

"Dù chưa rõ ràng nhưng đây là bằng chứng cho thấy việc thanh lọc không khí vô cùng cần thiết" Giáo sư Rob Howard từ ĐH London nói. Còn Copes tin rằng các thành phố cần giảm mật độ quy hoạch và thiết kế hợp lý hơn để tránh rủi ro hết mức có thể. 
Mẫn Di / Dân Việt
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày