Abu Sayyaf giữ con tin Việt Nam?

Chưa rõ sáu thuyền viên Việt Nam có bị giam ở Basilan hay không.

Thứ Bảy, 19/11/2016 - 11:49
Báo Inquirer (Philippines) đưa tin quân đội Philippines (AFP) cho biết theo báo cáo từ các đơn vị hành quân, sáu thuyền viên Việt Nam trên tàu chở hàng bị tấn công cuối tuần trước ở Basilan đang bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf giam giữ.

Trao đổi với báo chí hôm 16-11, Đại tá Edgard Arevalo phụ trách phòng quan hệ công chúng của AFP khẳng định còn phải xác minh báo cáo này.

Ngoài ra cũng cần xác minh tin sáu thuyền viên Việt Nam đang bị giam trên đảo Basilan, đặc biệt tại Tipo-Tipo và có khoảng 30 thành viên Abu Sayyaf canh giữ.

Đại tá Edgard Arevalo cho biết theo quy trình của quân đội, một tổ điều tra đã được thành lập để điều tra vụ sáu thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc.

AFP cũng đã phối hợp với đại sứ quán Việt Nam và một người phiên dịch đã được cử đến để trao đổi trực tiếp với các thuyền viên Việt Nam thoát nạn nhằm thu thập thông tin cần thiết.

Trả lời câu hỏi phải chăng Abu Sayyaf coi thường AFP nên vẫn tổ chức bắt sáu thuyền viên Việt Nam dù AFP đang mở chiến dịch hành quân, Đại tá Edgard Arevalo trả lời: “Chúng tôi không đánh giá tình hình với viễn ảnh như thế… Chúng chỉ muốn quyết tâm phạm tội ác mà thôi”.
Abu Sayyaf giữ con tin Việt Nam?
Quân đội Philippines trú đóng tại TP Jolo (tỉnh Sulu) để truy quét Abu Sayyaf. Ảnh: AFP.

Trong phần lớn vụ bắt cóc trước đây, Abu Sayyaf sẽ đòi tiền chuộc ít lâu sau khi bắt cóc con tin.

Quân đội Philippines đã mở cuộc hành quân quy mô lớn truy quét Abu Sayyaf tại hai tỉnh Basilan và Sulu.

Đầu tháng 11, quân đội thông báo đã tiêu diệt hơn 100 thành viên Abu Sayyaf ở hai tỉnh này. Về phía quân đội có 30 binh sĩ thiệt mạng và 40 binh sĩ bị thương.

Đến ngày 18-11, một vụ chạm súng đã xảy ra ở thị trấn Patikul (tỉnh Sulu). 10 thành viên Abu Sayyaf bị tiêu diệt. Bốn binh sĩ hy sinh và chín binh sĩ bị thương.

Hãng tin GMA News đưa tin giao tranh xảy ra khi tiểu đoàn 35 bộ binh tấn công khoảng 150 thành viên Abu Sayyaf ở làng Buhanginan, căn cứ tại tỉnh Sulu.

Trước đó, một con tin Philippines được trả tự do khẳng định đã nhìn thấy nhiều con tin bị Abu Sayyaf giam giữ ở Sulu.

Quân đội chưa thể khẳng định tất cả con tin đều bị giam tại Sulu vì có nguồn tin báo Abu Sayyaf giam riêng sáu thuyền viên Việt Nam ở Basilan.

Trong khi đó, Malaysia và Indonesia cũng đã góp sức với Philippines tiêu diệt Abu Sayyaf.

Ngày 17-11, Philippines và Malaysia đã ký thỏa thuận mới cho phép quân đội Malaysia có thể vào hải phận Philippines truy đuổi cướp biển.

Trước đó, ba nước Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhất trí tổ chức tuần tra chung trên vùng biển Sulu (Tây Nam Philippines).

Cùng ngày 17-1, tại Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu cho biết ba nước đã nhất trí diễn tập quân sự chung nhằm đối phó với cướp biển trên vùng biển Sulu.

Từ nay đến tháng 1-2017, mỗi nước sẽ huấn luyện đơn vị chống cướp biển riêng, sau đó trong năm 2017 sẽ thực hiện diễn tập chung.

Theo báo The Jarkarta Post, địa điểm diễn tập là TP Tarakan thuộc tỉnh Bắc Kalimantan trên đảo Tarakan của Indonesia, đảo Tawao của Malaysia và đảo Bongao ở Philippines.

Ông Ryamizard Ryacudu cho biết các binh sĩ tham gia diễn tập chung sẽ thành lập một đơn vị đặc nhiệm phụ trách đấu tranh chống Abu Sayyaf.
Abu Sayyaf (theo tiếng Ả Rập có nghĩa là “người cầm kiếm”) là nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động ở vùng Tây Nam Philippines 25 năm nay, chủ yếu ở các tỉnh Basilan, Sulu và Tawi-Tawi cũng như Mindanao. Abu muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo riêng ở các vùng miền Nam Philippines có đông tín đồ Hồi giáo. Trước đây Abu Sayyaf bắt tay với Al Qaeda, đến năm 2014 tuyên thệ trung thành với IS. Ban đầu Abu Sayyaf có 2.000 tên, nay chỉ còn 300 quân. Nhiều nước đã đưa Abu Sayyaf vào danh sách tổ chức khủng bố.

---------------------

21 con tin bị nhóm Abu Sayyaf giam giữ gồm sáu thuyền viên Việt Nam, năm người Malaysia, hai người Indonesia, một người Đức, một người Hà Lan và sáu công dân Philippines theo báo cáo của quân đội Philippines.
 
Hoàng Duy / PLO
Cập nhật tin nóng mới nhất 24h trong ngày