Sinh viên Việt Nam tường thuật diễn biến từ tâm chấn động đất Italy

Ngày 30/10, trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Rome, Hoàng Quốc Bảo (Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, hiện đang học tập tại Trường Đại học Camerino cho biết thành phố Camerino (cách thành phố Perugia 55km), nơi anh và 5 sinh viên Việt Nam khác đang học tập là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trận động đất 6,5 độ Richter xảy ra vào sáng 30/10.

Thứ Hai, 31/10/2016 - 10:10
Cảnh đổ nát do động đất. (Ảnh: Hoàng Quốc Bảo/Vietnam+).

Theo Bảo, tại Camerino các đợt địa chấn cường độ nhẹ từ 2 đến 4 độ Richter đã xảy ra liên tục khoảng 10 đến 20 phút/ lần từ 12 giờ đêm 29/10, khiến người người dân thành phố hết sức lo lắng.

Cho đến 7 giờ 45 sáng (giờ địa phương) ngày 30/10, trận động đất mạnh nhất với cường độ 6,5 độ Richter đã diễn ra khi nhiều người vẫn đang ngủ sau một đêm gần như thức trắng vì hoảng sợ. 

Đợt rung lắc kéo dài khoảng 20 giây đã khiến nhiều vật dụng trong nhà bị xê dịch, đổ vỡ. Tại khu ký túc xá 1 tầng mới được xây dựng mà Bảo đang ở đã xuất hiện những vết nứt nhỏ trên tường. 

Trong khi đó, tại khu nhà 3 tầng lâu năm hơn đã xuất hiện những vết nứt to làm yếu cấu trúc căn nhà, dẫn đến nguy cơ sập, đổ. Một số sinh viên Việt Nam ở khu nhà cũ ngay lập tức đã phải sơ tán ra ngoài theo cảnh báo chung của nhà chức trách.

Cho đến nay, trường Đại học Camerino đã tạm thời đóng cửa, các giáo sư, sinh viên được chỉ dẫn nghỉ cho đến khi có các thông báo mới. Các sinh viên châu Âu du học tại đây đã lên đường trở về nước. 

Trong khi đó, Bảo và các bạn học quyết định di chuyển đến các thành phố khác để chờ thông tin mới. 

Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các cơ quan đại diện khác tại Italy đang nỗ lực để hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đi lánh nạn. 

Trung tâm thành phố Camerino, nơi có nhiều nhà cửa bị hư hại, cho đến cuối ngày 30/10 vẫn bị phong tỏa chặt chẽ để ưu tiên cho công tác cứu hộ. Camerino cũng là thành phố mà Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã đến thị sát ngày 27/10, ngay sau trận động đất hồi tuần trước.

Tính từ trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra sáng 30/10 cho đến đêm cùng ngày, theo thông tin cập nhật ứng dụng Terremoto do Viện Nghiên cứu Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy phát triển, đã có trên 100 đợt địa chấn xảy ra với cường độ nhẹ hơn từ 2,2 đến 4 độ Richter ở một loạt các thành phố miền Trung Italy như Perugia, Macerata, Rieti, Ascoli Piceno, Norcia, Pisa, Messina, Potenza.
Quang Thanh - Đức Hòa / Vietnamplus