Cách thổi xôi đỗ dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết

Xôi đỗ xanh với hương gạo nếp thơm, vị đỗ ngọt bùi từ lâu đã trở thành một món không thể thiếu trong những mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là cúng gia tiên ngày Tết. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách đồ xôi làm sao cho món ăn được ngon nhất nhé!

Thứ Sáu, 27/01/2017 - 09:12
Cách thổi xôi đỗ dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết 1

Nguyên liệu

- 0.5kg đỗ xanh
- 1kg gạo nếp
- Muối trắng


Cách làm

Hạt đỗ xanh mua về bạn đem ngâm trong nước lạnh chừng 6 – 8 tiếng, sau đó đãi sạch để bỏ lớp vỏ, giữ lại phần hạt vàng để thổi xôi. Nếu bạn mua đỗ xanh đóng gói tại các siêu thị thì lớp vỏ đã được đãi sẵn, không cần thực hiện công đoạn này nữa nhé!

Cách thổi xôi đỗ dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết 2


Gạo nếp bạn cũng vo sạch rồi ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra rá cho ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn đều đỗ xanh với gạo nếp, bỏ thêm một chút muối sau đó bắt đầu đồ xôi. Thình thoảng nhớ lấy đũa đảo nhẹ để xôi chín đều, thơm dẻo là được bạn nhé.

Cách thổi xôi đỗ dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết 3


Chờ cho xôi chín mềm, bạn chỉ cần sắp vào khuôn rồi bày ra đĩa nữa thôi là hoàn thiện rồi. Đĩa xôi đỗ xanh tròn đầy, thơm phức không chỉ là một món truyền thống mà nó còn tô điểm thêm màu sắc, không khí ấm cúng cho mâm cỗ cúng ngày xuân của gia đình bạn nữa. 

Cách thổi xôi đỗ dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết 4

Linh Phương (T/h) / SKCĐ

Tổng hợp tin mới nhất trong ngày 24h qua