Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Cứ tới 23 tháng Chạp, nhà nhà đều chuẩn bị một mâm cỗ đầy để cúng kiến ông Công ông Táo, nhưng không phải ai cũng biết đồ cúng cần có gì, món ăn nào là không thể thiếu trong mâm cỗ. Vậy bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để Tết năm nay chuẩn bị cho chu đáo và đủ đầy nhất nhé!

Thứ Năm, 19/01/2017 - 08:29
Theo quan niệm của người Việt, ông Táo là người coi sóc bếp lửa trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các Táo sẽ bay về trời để thay mặt gia chủ bẩm báo về những chuyện của năm qua, đồng thời cầu chúc cho một năm mới an lành, may mắn. 

Hàng năm, dù bận mải thế nào thì đến ngày tiễn ông Táo chầu trời, nhà nhà đều không quên làm một mâm cỗ cúng. Tuy phong tục ở một số vùng miền là khác nhau, nhưng phần lớn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ gồm những món mặn sau đây:

- Gà cúng

- Thịt luộc

- Canh mọc

- Nem rán

- Giò lụa

- Xôi gấc

- Bánh chưng

- Món xào (các loại rau, củ)

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất1

Vì đây đều là những món ăn truyền thống và đã quá quen thuộc với người Việt Nam, nên bài viết sẽ không nêu cách làm cụ thể, mà sẽ đưa ra những lưu ý nhỏ để bạn làm ra được những món ăn vừa đẹp mắt, vừa đạt chuẩn hương vị thôi nhé!

Muốn luộc gà cúng cho đẹp nên buộc dáng gà trước khi luộc, lưu ý không luộc với nước nóng mà phải đun chín dần trong nồi nước lạnh (vì nếu cho ngay vào nước nóng, da gà sẽ đột ngột co lại và dễ bị rách). Muốn da gà giòn, sau khi luộc chín, bạn nhanh tay vớt gà ra và thả vào nước thật lạnh. Chờ khi gà nguội bớt, bạn vớt ra rá sạch, để nơi khô thoáng cho thịt mau ráo nước là có thể bày lê đĩa được rồi.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất2

Cùng với mâm cỗ mặn như trên đây, bạn cũng cần chuẩn bị một số lễ vật cúng tiến như mũ, áo, vàng mã,…, sau đó đốt những đồ này đi khi lễ cúng kết thúc.

Ngoài ra, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp. 

 
Linh Phương/ SKCĐ
 
Cập nhập những tin tức mới nhất trong ngày