Những lưu ý chị em phải 'thuộc lòng' khi chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Thả cá chép là một phong tục không thể thiếu trong ngày “tiễn” ông Công ông Táo về trời. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi muốn chọn cá chép cho ngày 23 tháng Chạp sắp tới nhé!

Thứ Ba, 17/01/2017 - 19:58
Theo quan niệm dân gian, ông Táo là vị thần quyết định mọi sự may rủi, phúc họa của gia chủ, bảo vệ cho căn nhà trước sự xâm phạm của ma quỷ. Vì vậy, cúng ông Táo trước là thể hiện ước muốn về một năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là thờ cúng cho một vị “thần bếp” cả năm qua đã cầu an, bảo hộ cho gia đình.

Những lưu ý chị em phải 'thuộc lòng' khi chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép, bởi dân gian cho rằng đó là “phương tiện” để ông Táo cưỡi về trời, thay mặt gia chủ bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã qua và bày tỏ mong muốn cho năm mới.

Những lưu ý chị em phải 'thuộc lòng' khi chọn cá chép cúng ông Công ông Táo2

Cá chép được chọn thường là cá chép đỏ. Bạn lưu ý chọn mua cá còn khỏe mạnh, khi chạm nhẹ tay vào nước thấy cá quẫy nhanh và mạnh nhé! Sau đó thả vào một bát sạch để dâng cúng.

Những lưu ý chị em phải 'thuộc lòng' khi chọn cá chép cúng ông Công ông Táo3

Lễ cúng xong xuôi, bạn đem cá chép xuống khu vực ao hồ, sông mà mình dự định.

Lưu ý phải bước xuống mép sông hồ, nhẹ nhàng nghiêng miệng bát để cá chép bơi ra ngoài, tuyệt đối không đứng từ xa hay trên cao để ném cá xuống. Cách làm này không những có thể khiến cá bị chết, mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng, kính cẩn, làm cho có, cho xong chứ không phải đang thực hiện một phong tục đẹp và ý nghĩa.


 
Linh Phương/ SKCĐ
 
Tổng hợp tin mới nhất trong ngày 24h qua