Những sai lầm khiến món sữa chua thất bại đến thảm hại

Cách làm sữa chua tuy đơn giản nhưng nếu bạn chủ quan trong quá trình thao tác thì chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ gặp vấn đề không ít thì nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến thất bại không đáng có này nhé.

Thứ Sáu, 10/02/2017 - 09:16

Những sai lầm khiến món sữa chua thất bại đến thảm hại 1

Một số nguyên nhân chính khiến sữa chua thất bại


-    Nguyên liệu: hàm lượng Protein trong sữa có thấp quá không, men có tươi mới không

-    Dụng cụ có được khử trùng sạch sẽ và khô ráo không

-    Men có được để hết lạnh trước khi dùng không

-    Nhiệt độ của sữa khi trộn men và nhiệt độ ủ sữa có quá cao không (sẽ dễ làm chết men)

-    Khi trộn men có quấy đảo quá mạnh tay không

-    Nhiệt độ ủ có duy trì được ở khoảng 40 – 44 độ C không

-    Ngoài ra, nếu tất cả các yếu tố liên quan đến kĩ thuật được đảm bảo, mà sữa vẫn chưa ngon như mong muốn thì bạn có thể thử thay loại sữa và loại men xem sao. Vì đôi khi, chất lượng sữa và men cũng có thể gây ảnh hưởng đến sữa chua thành phẩm.


Một số vấn đề thường gặp với sữa chua


1. Sữa chua sau khi làm xong thì bị nhớt
 
Những sai lầm khiến món sữa chua thất bại đến thảm hại 2

Nếu sữa chua khi nhìn bên ngoài thì rất đặc, có thể dốc ngược mà không bị đổ, tuy nhiên đến khi dùng thìa xúc bên trong thì thấy sữa bị dính lằng nhằng với nhau, giống lòng trắng trứng thì đó là hiện tượng bị nhớt. Khi múc lên, miếng sữa chua không tách rời ra mà có thêm một phần kéo theo (khá giống kiểu phô mai nướng trên pizza).

Nguyên nhân và cách giải quyết:

- Men làm sữa chua chưa hết lạnh và khi trộn vào sữa không đúng cách

- Ủ sữa chua quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn so với mức cần thiết)

- Sữa chua bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Cho dù đã khử trùng dụng cụ cẩn thận, song nếu ủ sữa trong môi trường không sạch thì sau khi ủ khoảng 6 -10 tiếng, sữa chua vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và có hiện tượng nhớt.

- Do ảnh hưởng từ hàm lượng protein trong sữa và do loại men: Khi làm sữa chua, nên dùng sữa có lượng protein cao hơn một chút (có thể thêm sữa bột) để hạn chế hiện tượng nhớt.

2. Sữa có vị bột hoặc nhám

Nguyên nhân và cách giải quyết:

- Sữa bị dịch chuyển nhiều hoặc va chạm mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa thành phẩm.

- Để tránh hiện tượng này, nếu dùng sữa bột cần khuấy đều cho sữa bột tan hết trong hỗn hợp sữa lỏng.

- Nếu bị nhám hoặc có vị bột có thể do bạn trộn men cái với sữa không đều.

Xem ngay: Bật mí công thức làm sữa chua chuẩn “ngon nhà làm”

3. Sữa bị tách nước

Đây chính là hiện tượng có một lớp nước màu vàng nhạt trên bề mặt hũ sữa chua. Thường thì lớp nước này không ảnh hưởng gì cả, chứa nhiều chất dinh dưỡng  nên bạn có thể uống được. 

Nguyên nhân và cách giải quyết:

- Ủ sữa ở nhiệt độ hơi cao quá

- Xuất hiện sự lay động, xê dịch, quấy đảo sữa trong quá trình ủ

- Do trong sữa có hàm lượng kháng sinh cao. Lượng kháng sinh này hạn chế hoạt động của men và gây ức chế men sữa nên cần thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.

4. Sữa không đủ chua
 
Những sai lầm khiến món sữa chua thất bại đến thảm hại 3

Khi làm sữa chua tại nhà, nhiều người gặp phải trường hợp sữa đông lại nhưng không đủ chua. Nếu vậy bạn hãy tăng thời gian ủ lên để sữa lên men. Tuy nhiên, cũng cần chú ý không nên ủ sữa chua quá lâu sẽ khiến sữa chua quá ăn mất ngon.

5. Sữa không đủ ngọt

Cần thêm lượng sữa đặc hoặc cho thêm đường vào. Tuy nhiên để làm sữa chua ngon nhất, tốt nhất trong trường hợp này bạn nên cho thêm sữa đặc vì nó sẽ giúp tăng lượng protein trong sữa chua và  giúp sữa đông đặc tốt hơn.

6. Sữa không chua và không đông

Nguyên nhân:

- Chất lượng men kém: do bạn dùng men cũ, ít vi khuẩn lên men hoặc do vi khuẩn men hoạt động yếu.

- Chất lượng sữa tươi có vấn đề: sữa có chứa lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.

- Nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm men bị chết.

7. Sữa chua bị lỏng, chua nhiều và có thể bị nhớt

Nguyên nhân:


- Do hàm lượng protein trong sữa thấp.

- Ủ ở nhiệt độ không ổn định hoặc ủ quá lâu.

Lưu ý khi để làm sữa chua ngon
 
Những sai lầm khiến món sữa chua thất bại đến thảm hại 4

- Cách làm sữa chua ngon nhất đấy là tuyệt đối không nên bỏ qua công đoạn khử trùng dụng cụ. Bước này rất đơn giản, song nếu bỏ qua sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Bạn chỉ cần đun sôi nước, thả các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng. Để tiết kiệm thời gian, có thể dùng nước sôi đổ vào các lọ sữa chua đã rửa sạch sẽ để diệt khuẩn nhé.

- Có thể thêm chút vani hay hoa quả vào sữa chua nếu thích. Nên cho cùng thời điểm với sữa chua cái thì món sữa chua sẽ ngon hơn.

- Nếu để trong tủ lạnh lâu quá, sữa chua thành phẩm sẽ bị chua hơn, do đó bạn cũng cần chú ý đến thời gian.

- Sau khi ủ sữa chua xong thì mang các lọ sữa chua để vào tủ lạnh. Có thể ăn liền hoặc để 3 ngày sau ăn thì rất thơm ngon đó. Kết hợp ăn sữa chua với sinh tố hoa quả cũng rất lạ miệng đấy. 

Với những lưu ý trên, chúc bạn làm thành công món sữa chua đầy bổ dưỡng cho bản thân và gia đình mỗi ngày.
 
Hồng Anh (t/h) / SKCĐ
Theo dõi những tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua