Báo Nga: Việt Nam thay thế tàu tên lửa Tarantul bằng Buyan-M

Theo Sputnik, để thay thế những tàu tên lửa Tarantul khá lạc hậu, Hải quân Việt Nam sẽ mua Buyan-M - loại tàu chiến trang bị tên lửa Kalibr.

Thứ Bảy, 04/02/2017 - 09:56

Thay thế


Tarantul là một tàu tên lửa có tốc độ cao và hỏa lực khá mạnh, vũ khí chính của tàu gồm 4 tên lửa chống hạm P-15M Termit tầm bắn 80 km, 1 pháo hạm AK-176M tầm bắn 15 km cùng 2 pháo phòng không siêu tốc AK-630M ở đuôi tàu.

Bên cạnh ưu điểm, Tarantul cũng có khá nhiều hạn chế như khả năng phòng không của tàu rất thấp do không được trang bị tên lửa đánh chặn chuyên nghiệp mà chỉ có phiên bản hải quân của tên lửa vác vai Igla-1M và độ tin cậy của 2 pháo bắn nhanh AK-630M cũng không được đánh giá cao.
Báo Nga: Việt Nam thay thế tàu tên lửa Tarantul bằng Buyan-M 1
Tàu tên lửa Tarantul của Hải quân Việt Nam.
 
Tarantul thường phát huy lợi thế của nó nhờ yếu tố bất ngờ, dựa vào tốc độ cao cùng uy lực của tên lửa chống hạm để công kích mục tiêu. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ trinh sát tầm xa thì yếu tố bất ngờ rất khó xảy ra, nếu có thì cần phải dựa vào địa hình địa vật và tính năng tàng hình.

Trong khi đó, bản thân thiết kế thủy động lực học của tàu tên lửa cao tốc Tarantul là của những năm 1970 đã cũ và không có khả năng tàng hình nên rất khó có thể khai thác yếu tố bất ngờ.

Một hạn chế khác của Tarantul là phạm vi hoạt động tương đối hạn chế, thời gian bám biển khá ngắn. Theo báo Nga, hiện có 3 ứng viên có thể thay thế tàu Tarantul Việt Nam là tàu tên lửa Buyan-M của Nga.


Ứng viên cực mạnh


Buan-M là dự án đóng tàu chiến hải quân tiên tiến nhất của Nga, mang tầm cỡ thế giới (chiếc đầu tiên biên chế năm 2013). Do đó, cho đến nay, mới chỉ có năm chiếc Buyan-M được trang bị cho Hải quân Nga, nhưng bốn tàu khác của dự án này đang được chế tạo.

Chỉ mới được đưa vào biên chế hải quân Nga không lâu (tháng 3/2013) nhưng tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ lớp Buyan-M, thuộc đề án 21631 (có lượng giãn nước vẻn vẹn 949 tấn) đã chứng tỏ một chân lý là: “Nhỏ không có nghĩa là yếu”.
Báo Nga: Việt Nam thay thế tàu tên lửa Tarantul bằng Buyan-M 2
Chiến hạm Buan-M phóng tên lửa Kalibr.
 
So với tàu Tarantul của Liên Xô, tính năng và hệ thống thiết bị của tàu tên lửa đề án Buyan-M được tuân thủ theo các tiêu chuẩn tiên tiến nhất, còn vũ khí trang bị của nó được đánh giá là còn mạnh hơn so với hầu hết tàu hộ vệ hạng nặng trên thế giới.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ này đã cho cả thế giới thấy tiềm năng của mình khi từ Hạm đội Caspian giáng đòn tấn công vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố ở Syria.

Các tàu chiến này đã phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T của hệ thống Kalibr-NK từ vùng biển Caspian, vượt hơn 1500km, qua lãnh thổ Iran và Iraq để tấn công các mục tiêu mặt đất của IS ở Raqqa, Aleppo của Syria.

Chuyên gia Nga nhận định, sau thành công vang dội này, Hải quân Việt Nam đang nghiêm túc xem xét khả năng thay thế tàu Tarantul thời Liên Xô bằng tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ mới nhất Buyan-M của Nga. Ngoài ra, có khoảng 10 quốc gia khác cũng đang cân nhắc việc mua loại tàu này.
Tuấn Vũ / Đất Việt
Cập nhật tin tức nóng hổi trong ngày