Bộ trưởng Israel gây chấn động với lời kêu gọi ám sát Tổng thống Syria Assad

Một Bộ trưởng của Israel vào ngày 16/5 đã thản nhiên đề xuất ám sát Tổng thống Syria Bashar Assad và tiếp đó là xử lý “đầu con rắn” tại Iran.

Thứ Tư, 17/05/2017 - 14:55
(Tin nóng)- Phát biểu gợi ý ám sát trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 15/5, dù chưa có bằng chứng rõ ràng, lại tuyên bố rằng chính phủ Syria sử dụng một “lò hỏa táng” ở ngoại ô Damascus để thiêu thi thể những người bị giết bởi chính phủ.

Bộ trưởng Israel gây chấn động với lời kêu gọi ám sát Tổng thống Syria Assad1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa). Ảnh: Reuters

Sau đó một ngày, tờ Haaretz trích lời Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Israel Yoav Galant nêu ý kiến cá nhân: “Thực tế Syria hành quyết người dân, chủ ý sử dụng vũ khí hóa học để làm hại họ và đến bây giờ, hành động cực đoan nhất là đốt cháy cơ thể họ-điều chưa từng diễn ra trên thế giới trong 70 năm qua”.

“Chúng ta đã vượt qua lằn răn đỏ và trong quan điểm của tôi, đã đến thời điểm ám sát ông Assad”, ông Galant bổ sung.

Tiếp đó, vị bộ trưởng nêu: “Khi chúng ta khử xong cái đuôi của con rắn, chúng ta sẽ tiếp cận đến đầu của nó, có thể tìm thấy ở Tehran rồi xử lý”.

Ông Galant, tướng nghỉ hưu của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), bổ sung rằng Tel Aviv muốn chính phủ của ông Assad (người theo dòng Alawite) bị lật đổ và thay thế bằng một nhà lãnh đạo theo dòng Sunni.

Bộ trưởng Israel gây chấn động với lời kêu gọi ám sát Tổng thống Syria Assad2
Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Nhà ở Israel Yoav Galant. Ảnh: Haaretz
 
Tờ Jerusalem Post đưa tin rằng cùng ngày 15/5, Bộ trưởng Galant nhận xét với Đài phát thanh quân đội Israel rằng: “Những điều xảy ra tại Syria được coi như diệt chủng, dưới mọi sự phân loại”. Và ông Galant cho rằng sự lãnh đạo của ông Assad là tồi tệ nhất kể từ sau phát xít Đức.

Những trường hợp trước đây so sánh chính phủ ông Assad và phát xít Đức đều vấp phải phản đối của công chúng. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer vào ngày 11/4 đã gửi lời xin lỗi sau khi “đề cao” tên trùm phát xít Adolf Hitler để cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học. 

Ông Assad đã nắm giữ vị trí Tổng thống Syria kể từ năm 1999. Syria là một trong số ít những quốc gia Arập nơi Tổng thống được lựa chọn qua cuộc bỏ phiếu diễn ra trên toàn quốc.
 
Theo Báo Tin tức

Tổng hợp tin mới trong ngày 24h qua