Điểm mặt các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới

Các lực lượng đặc nhiệm đặc biệt là các đơn vị quân sự được đào tạo khắc nghiệt để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm cho các mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị của một quốc gia.

Thứ Hai, 09/01/2017 - 09:38
(Tin tức quân sự) - Nguồn gốc của các lực lượng đặc biệt bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 20, với các mô hình chiến đấu được thiết lập bởi lực lượng đặc nhiệm Brandenburgers của Đức trong Thế chiến II. Trên thế giới, mỗi quốc gia đều tổ chức và huấn luyện các lực lượng quân đội đặc biệt riêng của mình. Và tất cả những lực lượng đặc biệt này đều quy tụ những chiến binh tinh nhuệ nhất để có thể thực hiện những nhiệm tưởng chừng như không thể thành có thể. Tất cả thông tin về những lực lượng đặc biệt nổi tiếng nhất thế giới được liệt kê sau đây luôn được giữ ở tình trạng tuyệt mật với công chúng vì đặc thù công việc của họ.


1. SAS, Anh

Điểm mặt các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới 1

Lực lượng trên không đặc biệt (Special Air Service ) là một trong những lực lượng đặc biệt tốt nhất của Anh, được thành lập năm 1941 trong Chiến tranh Thế giới II, và đã hoạt động như là một mô hình cho các lực lượng đặc biệt trên toàn thế giới. Đơn vị được cải tổ lại như là một phần của Quân đội Lãnh thổ năm 1947, và được đặt tên là Tiểu đoàn 21, Trung đoàn SAS. SAS trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và được công nhận sau khi đột nhập thành công Đại sứ quán Iran tại London và giải cứu các con tin khi Đại sứ quán Iran bị bao vây năm 1980. Đơn vị hiện có một trung đoàn thường trực và hai trung đoàn lãnh thổ với các nhiệm vụ chính là chống khủng bố trong thời bình và hoạt động đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh.


2. SEALs, Mỹ


Lực lượng Hải quân SEAL, còn được gọi là đội đột kích trên đất liền, trên không và dưới biển của Hải quân Hoa Kỳ, và là một trong những lực lượng ưu tú nhất của Mỹ. Bộ phận hoạt động đặc biệt tối mật của CIA (SAD), và đặc biệt hơn, nhóm điều hành đặc biệt ưu tú (SOG) của CIA đều tuyển dụng các thành viên từ các đội SEAL. SEALs được cả thể giới biết đến với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama bin Laden ngày 2.5.2011 tại Pakistan.
Điểm mặt các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới 2
 


3. Delta, Mỹ


Lực lượng đặc biệt số 1 (1 SFOD-D), thường được biết đến là Delta Force, chính thức được phê duyệt trong năm 1997 sau nhiều vụ tấn công khủng bố lớn ở Mỹ. Đơn vị này là tinh nhuệ nhất và là một trong những lực lượng bí mật nhất của Mỹ. Nhiệm vụ chính của Delta Force là chống khủng bố, tác chiến trực tiếp, và các hoạt động can thiệp quốc gia, mặc dù nó là một nhóm cực kỳ linh hoạt có khả năng thực hiện nhiều loại nhiệm vụ bí mật, bao gồm, nhưng không giới hạn, giải cứu con tin và các cuộc đột kích.
 

4. GSG 9, Đức


GSG 9 là đơn vị hoạt động đặc biệt và chống khủng bố của Cảnh sát Liên bang Đức, được chính thức thành lập vào năm 1973 sau sai lầm của cảnh sát Đức trong việc giải cứu thành công 11 vận động viên người Israel bị bắt cóc ở Munich trong Thế vận hội Mùa hè. GSG 9 được triển khai trong các trường hợp như bắt cóc con tin, giải cứu con tin, khủng bố và tống tiền. Đơn vị cũng được sử dụng để bảo vệ các vị trí, trung hòa các mục tiêu, theo dõi đào tẩu và đôi khi tiến hành các hoạt động bắn tỉa. Đơn vị rất tích cực trong việc phát triển và thử nghiệm các phương pháp và chiến thuật cho các nhiệm vụ này. Từ năm 1972 đến 2003, họ báo cáo đã hoàn thành hơn 1,500 nhiệm vụ, chỉ sử dụng vũ khí năm lần.


5. JW GROM, Ba Lan


Lực lượng JW Grom (Jednostka Wojskowa Grom) là đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ của Ba Lan, chính thức hoạt động năm 1990 để đối phó với các mối đe dọa khủng bố. GROM, nghĩa là "sấm sét", là một trong năm lực lượng hoạt động đặc biệt thuộc Lực lượng Vũ trang Ba Lan, được huấn luyện để ứng phó với các mối đe dọa và các loại chiến tranh bất thường, bao gồm các hành động chống khủng bố.
 

6. SSG, Pakistan

Điểm mặt các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới 3

SSG (Special Services Group) là một lực lượng hoạt động đặc biệt của Quân đội Pakistan, được thành lập năm 1956. SSG được xem là một trong những lực lượng đặc biệt nhất thế giới vì sự dũng cảm và gan dạ của họ. Tổng thống Nga đã từng nói rằng nếu ông có quân đội Pakistan và vũ khí của Nga, ông có thể chinh phục cả thế giới vì họ rất dũng cảm. SSG được huấn luyện cho các nhiệm vụ cụ thể như chiến tranh bất đối xứng, các tác chiến đặc biệt, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, trinh sát đặc biệt, tác chiến trực tiếp, giải cứu con tin, chống khủng bố. Gần đây, SSG đã hoạt động trong các chiến dịch chống khủng bố ở biên giới phía tây bất ổn của Pakistan với Afghanistan và chiến đấu chống nhóm Hồi giáo cực đoan ở các thành phố của Pakistan.


7. GIGN, Pháp


Lực lượng GIGN (National Gendarmerie Intervention Group) là một đơn vị hoạt động đặc biệt của Quân đội Pháp, được thành lập sau vụ thảm sát Munich trong Thế vận hội Olympic năm 1971. Đơn vị được huấn luyện để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố và giải cứu con tin ở Pháp hay ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Mục tiêu cơ bản là để chuẩn bị cho các ứng phó có thể có trong tương lai cho các cuộc tấn công cực kỳ bạo lực. Năm 1973, GIGN đã trở thành một lực lượng thường trực được đào tạo và trang bị để đối phó với các mối đe dọa tương tự. Đơn vị nổi tiếng với các ứng biến nhanh và khả năng chiến đấu tinh thông nghiệp vụ trong các hoạt động giải cứu con tin và chống khủng bố. GIGN hiện được triển khai cho nhiệm vụ can thiệp, tìm kiếm và bảo vệ có quy mô lớn.


8. EKO Cobra, Áo

Điểm mặt các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới 4

EKO Cobra (Einsatzkommando Cobra) là đơn vị chiến thuật hoạt động đặc biệt chống khủng bố chính của Áo; được thành lập vào năm 1978, chủ yếu để đối phó với các cuộc tấn công vào các vận động viên Israel tại Thế vận hội Munich năm 1972. Đơn vị chiến thuật đặc biệt này tham gia chủ yếu trong các hoạt động chống khủng bố. Thông tin về đơn vị này rất ít, mặc dù tốc độ tham gia của họ trong cuộc chiến chống khủng bố là rất nhanh. Họ đã tham gia giải cứu con tin trong nhà tù Graz-Karlau năm 1996 và nhiều hoạt động khác. EKO Cobra là đơn vị chống khủng bố duy nhất ngăn chặn một vụ cướp máy bay trong khi máy bay vẫn còn đang ở trên không trung. Họ được xem là một trong những đơn vị chống khủng bố được đào tạo tốt nhất trên thế giới.


9. GIS, Ý


Lực lượng GIS (Gruppo di Intervento Speciale) là một đơn vị phản ứng chiến thuật đặc biệt hoạt động chống khủng bố tinh nhuệ trực thuộc cảnh sát quân sự Carabinieri Ý, được thành lập bởi Cảnh sát Quốc gia Ý năm 1978 để chống lại các mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng. Đơn vị này được thế giới biết đến với tài thiện xạ nhạy bén. Hiện nay đơn vị GIS, khoảng 100 chiến sỹ, được giao nhiệm vụ trong các hoạt động chống khủng bố, phụ trách an ninh và thực hiện các chương trình huấn luyện.


10. MARCOS, Ấn Độ


Lực lượng Marcos (Marine Commando Force) là một đơn vị hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Hải quân Ấn Độ, được thành lập để thực hiện các hoạt động đặc biệt như chiến dịch đổ bộ chiến tranh, tấn công khủng bố, tác chiến trực tiếp, trinh sát đặc biệt, chiến tranh bất thường, giải cứu con tin, chiến tranh không đối xứng, chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Lực lượng Marcos được tổ chức, huấn luyện và trang bị đặc biệt để thực hiện các hoạt động đặc biệt trong môi trường biển.
Serene Nguyễn / Dân Việt
Tin tức nóng hổi liên tục được cập nhật tại tinnong.net.vn