Nga phát triển công nghệ UAV tích hợp trên xe tăng T-14 Armata

Ngày 8-12, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đăng tải, xe tăng T-14 Armata thế hệ mới trong tương lai sẽ được trang bị các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tích hợp giúp tăng cường khả năng phát hiện và giám sát các mục tiêu trên bộ trên chiến trường.

Thứ Sáu, 09/12/2016 - 11:01
Nga phát triển công nghệ UAV tích hợp trên xe tăng T-14 Armata 1
Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Rian.
 
UAV mới có tên Pterodactyl có khả năng bay cao vài chục mét và liên kết với xe tăng bằng cáp hữu tuyến. Nó được trang bị hệ thống cảm biến quang-hồng ngoại và radar cho phép phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách 10km. UAV mới sẽ là một mô-đun tích hợp trên xe tăng T-14 Armata, kíp lái có thể sử dụng nó như một phương tiện ngắm bắn từ xa.
Nga phát triển công nghệ UAV tích hợp trên xe tăng T-14 Armata 2
Một nguyên mẫu UAV quân sự Nga đang phát triển. Ảnh minh họa.
 
"Kíp điều khiển xe tăng truyền thống có góc nhìn rất hẹp do hạn chế đặc thù của phương tiện này, chúng tôi đang tìm cách giải quyết vấn đề đó.

UAV là lựa chọn tối ưu. Thiết bị bay điều khiển từ xa này kết nối trực tiếp với xe tăng bằng cáp hữu tuyến và cung cấp góc nhìn toàn cảnh chiến trường từ trên cao cho kíp điều khiển", ông Nikilai Kim, chuyên gia Viện Hàng không Moscow đánh giá.

Hiện tại, các thông tin về UAV Pterodactyl vẫn được giữ kín, nhưng có thể chắc chắn nó đang trong quá trình phát triển.

"Chúng tôi đang cân nhắc một số loại UAV. Phương tiện này phải tối ưu được khả năng hoạt động trong điều kiện thực chiến", ông N. Kim cho biết.

Trên thế giới hiện có nhiều quốc gia nghiên cứu công nghệ áp dụng UAV cỡ nhỏ tích hợp trên các phương tiện quân sự cho nhiệm vụ trinh sát, nhưng việc tích hợp chúng trực tiếp lên các phương tiện chiến đấu ở tuyến đầu, như xe tăng… với vai trò hỗ trợ chiến đấu, chưa được ghi nhận.

T-14 Armata hiện được biết tới là dòng xe tăng thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới với thiết kế mang tính cách mạng.

Dòng xe tăng mới của Nga với kết cấu tháp pháo đặc không người điều khiển; khoang điều khiển nằm chìm dưới thân xe và được bọc giáp giúp tăng khả năng sống sót của kíp lái khi xe bị trúng đạn; tích hợp hệ thống cảm biến quang-điện tử và radar cho phép tối ưu khả năng quan sát và theo dõi mục tiêu; thân xe kiểu mới mở đường cho việc tích hợp pháo chính có cỡ nòng lớn hơn…

Chuyên gia phương Tây đánh giá, hiện chưa có dòng xe tăng hiện đại nào có khả năng đối đầu trực tiếp với xe tăng T-14 Armata.

Trong năm tài khóa 2017, Quân đội Nga đã đặt mua lô xe tăng T-14 Armata đầu tiên, gồm 200 xe.
Tuấn Sơn / QĐND
Tin tức nóng hổi liên tục được cập nhật tại tinnong.net.vn