Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ nhanh và nguy hiểm nhất hành tinh

Nga đang bắt đầu thử nghiệm siêu tiêm kích cơ được đánh giá một trong những máy bay nhanh và nguy hiểm nhất hành tinh, có khả năng hủy diệt các máy bay Mỹ.

Thứ Năm, 19/01/2017 - 14:35
Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ nhanh và nguy hiểm nhất hành tinh1
Nga đang bắt đầu đưa vào thử nghiệm siêu tiêm kích MiG-35

Là phiên bản nâng cấp sâu mới nhất của tiêm kích MiG-29, siêu tiêm kích MiG-35 ( (NATO định danh: Fulcrum-F) của Nga  dài 17,3 m, sải cánh 12 m, khối lượng rỗng 11 tấn, có khả năng bám bắt 10 mục tiêu cùng lúc và 5 cũng có thể tấn công đồng thời từ 4 đến 6 mục tiêu.  

MiG-35 có thể phát hiện máy bay đối phương từ khoảng cách 200 km và tàu chiến từ cách 300 km. Đây là tiêm kích siêu thanh, có khả năng đạt vận tốc Mach 2.23 (2.732 km/h), tầm bay 2.000 km, bán kính chiến đấu 1.000 km. 

MiG-35 được trang bị một loạt hệ thống điện tử tối tân nhất cho phép nó tấn công các mục tiêu đa dạng từ ở trên không, dưới đất cho đến trên mặt biển. Chiếc máy bay được trang bị súng 30mm, tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hạm, tên lửa chống radar, các rocket, bom và mìn trên không. 
 
Nga thử nghiệm siêu chiến đấu cơ nhanh và nguy hiểm nhất hành tinh2
Tiêm kích MiG-35 của Nga được xem là một trong những máy bay nhanh và nguy hiểm nhất hành tinh

Ngoài ra, nó cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, một hệ thống chống tên lửa, radar mảng pha điện tử chủ động (AESA), hệ thống chỉ thị mục tiêu quang học OLS-35... 

Các hệ thống này giúp MiG-35 hạn chế sự phụ thuộc vào lực lượng dẫn đường mặt đất như các dòng MiG-29 trước nó, theo Airforce Technology.  Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozi đã lên tiếng ca ngợ MiG-35 là một bước tiến lớn trong công nghệ chế tạo chiến đấu cơ. 

"Thậm chí từ quan điểm kinh tế, chưa kể đến vấn đề an ninh của đất nước này, thì đây là mẫu máy bay rất có lợi nhuận. Bởi nó là điểm nhấn trong các chiến đấu cơ có tiềm năng xuất khẩu lớn nhất của Nga", Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Dự kiến, Mig-35 sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân Nga vào cuối năm nay và được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2018.

 

Phương Đăng (theo Daily Star)/ Dân Việt
 
Cập nhập những tin tức mới nhất trong ngày