"Tiên đoán chết chóc" về đại chiến Nga-NATO năm 2017?

Giả thuyết về một cuộc xung đột hạt nhân giữa Nga-NATO cũng từng được nhiều tướng lĩnh Mỹ và châu Âu đề cập đến.

Thứ Bảy, 05/11/2016 - 08:57
Tướng về hưu cảnh báo cuộc chiến Nga-NATO năm 2017

“Tiên đoán chết chóc” này được ông Richard Shirreff nhắc đến trong cuốn sách “2017: War With Russia” (tạm dịch là “2017: Cuộc chiến với Nga”) cùng lời dẫn là “An Urgent Warning From Senior Military Command - Cảnh báo khẩn cấp từ một chỉ huy quân sự cao cấp".

Trong cuốn sách này, viên tướng về hưu người Anh Richard Shirreff cho biết rằng, những dự báo của ông căn cứ vào những “dữ liệu có thực” và lập luận logoc, trên cơ sở những diễn biến ngày càng xấu đi trong quan hệ Nga-NATO những năm gần đây.

Viên tướng từng giữ cương vị Phó Tư lệnh NATO ở châu Âu từ năm 2011 đến 2014 hôm qua 18/5 đã cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh giữa Nga với NATO năm 2017 sẽ vô cùng khốc liệt đối với châu Âu bởi đó là cuộc chiến tranh hạt nhân chiến thuật do Nga phủ đầu.

Theo vị tướng Anh, bắt đầu từ năm tới, Nga sẽ đánh chiếm trọn vẹn quốc gia láng giềng phía tây là Ukraine để giành tuyến đường trên bộ dẫn tới Crimea và sau đó sẽ nuốt gọn 3 nước thành viên của NATO thuộc vùng Baltic gồm Latvia, Lithuania (Litva) và Estonia.

Ông Shirreff cho rằng, sở dĩ mâu thuẫn giữa hai bên có thể dẫn đến cuộc chiến tranh xâm lược của Nga là do Moscow phản kháng lại cái mà Điện Kremlin vẫn thường tuyên bố là “NATO đang xiết chặt vòng vây xung quanh Nga”, hơn nữa, cơ hội lớn đã đến khi NATO đang ngày càng yếu đi.

Tuy nhiên, ông Shirreff đưa ra nhận định rằng, nếu Moscow sử dụng sức mạnh quân sự thông thường để chống lại bất cứ thành viên nào của NATO, khối này sẽ tuyên chiến với Nga theo Điều 5 của Hiệp ước, do đó, Nga sẽ dùng kho vũ khí hạt nhân để đáp trả NATO.
 
Đã có nhiều dự đoán về cuộc chiến giữa Nga với Mỹ hoặc Nga-NATO

Giả thuyết về một cuộc xung đột hạt nhân giữa Nga và NATO cũng từng được nhiều tướng lĩnh Mỹ và châu Âu đề cập đến trong những tuyên bố của mình. Trước đó, tướng Mỹ về hưu Mỹ Wesley Clark cũng đưa ra dự đoán tương tự trên kênh truyền hình RT của Nga.

Ông Wesley Clark cho rằng, dường như Nga đang suy tính đánh đòn hạt nhân phủ đầu với các quốc gia NATO. Theo ông, ngay trong đòn đánh đầu tiên, Moscow sẽ giáng đòn tấn công hạt nhân vào thủ đô Warsaw của Ba Lan và sau đó ung dung ngồi đợi sự đầu hàng của NATO.

Trong buổi lễ bổ nhiệm tân Tư lệnh NATO tại châu Âu và tân Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, được tổ chức ở Đức ngày 3/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng bày tỏ sự lo lắng của Mỹ và NATO về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân đánh đòn phủ đầu của Nga.

Thậm chí, kịch bản hơi có tính hoang đường này còn được hãng thông tấn Anh BBC dựng lên thành một đoạn phim giả tưởng.

Trong đoạn phim, căng thẳng giữa hai bên đã leo thang và dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân, các cố vấn của NATO đã đưa ra một phương án phá hủy các thành phố lớn nhất của Nga bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5 của Mỹ mà các tàu ngầm hạt nhân NATO cùng sử dụng.

theo Đất Việt