Triều Tiên có thể phát triển ICBM bắn tới Mỹ trong 5 năm tới

Trong vòng 5 năm nữa Triều Tiên có khả năng hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ. Đây là nhận định của một chuyên gia có uy tín của Nga trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa.

Thứ Bảy, 18/02/2017 - 15:18
(Tin tức thế giới) - Chuyên gia Vladimir Novikhov thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc phòng, Viện nghiên cứu chiến lược Nga đưa ra bình luận trên tại Hội thảo với chủ đề “Vấn đề Triều Tiên và các mối đe dọa an ninh khác của khu vực Đông Bắc Á” được tổ chức ngày 17/2 ở Trung tâm báo chí truyền thông quốc tế Rossiya Segodnya (Moskva). 
Triều Tiên có thể phát triển ICBM bắn tới Mỹ trong 5 năm tới
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 tại căn cứ không quân Banghyon ngày 12/2. Ảnh: Yonhap.

Vị chuyên gia cho rằng tên lửa Pukguksong-2 (Sao Bắc cực 2) được Triều Tiên phóng hôm 12/2 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng này là một bước đột phá lớn về kỹ thuật và quân sự của Triều Tiên, là bước trung gian để Bình Nhưỡng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ của Mỹ. Ông Novikhov dự đoán nếu không cương quyết xử lý thì chỉ 5-7 năm nữa, thế giới sẽ phải đối mặt với một cường quốc hạt nhân (Triều Tiên) sở hữu tên lửa ICBM sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu như vậy, việc kiểm soát tình hình sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hiện nay. 

Hôm 13/2, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nước này đã phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 vào ngày 12/2. 

Trước đó trong thông điệp mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) nói rằng nước này đã bước vào giai đoạn cuối của việc chuẩn bị phóng thử ICBM, trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay một vụ phóng như vậy có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào.
TG / Công Lý
Theo dõi những tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua