Bí kíp để có giấc ngủ ngon lành nhờ vài thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường sức khỏe, cùng bài viết khám phá những cách thức thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn để có một giấc ngủ chất lượng.

Thứ Sáu, 09/09/2016 - 13:48

Bạn đã quá quen thuộc với những lời khuyên nên ngủ đủ giấc mỗi ngày vì những lợi ích quan trọng. Tuy nhiên, ngủ đủ số giờ cần thiết là chưa đủ, chất lượng giấc ngủ cũng cần được cải thiện tối đa để bạn luôn tỉnh táo và khỏe khoắn mỗi ngày. Để ý những điều nhỏ nhặt sau đây, bạn hoàn toàn có thể có những giấc ngủ ngon lànhBis.

Dùng đèn ngủ thích hợp

Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta không nên sử dụng đèn ngủ, mà cần làm quen với việc ngủ trong bóng tối hoàn toàn. Đèn ngủ cũng như mọi nguồn sáng khác, sẽ ức chế cơ thể sản sinh melatonin – một hormone giúp điều hòa nhịp sinh học bình thường của cơ thể, trong đó có giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc tuyp người không thể chợp mắt được nếu thiếu ánh sáng, bạn có thể sắm cho mình một em đèn ngủ phù hợp. Đèn ngủ tốt nhất là có màu vàng nhạt nhẹ nhàng, ánh sáng ở mức 25-40 watt.

ngu-1-bb-baaadlqQJY
Đèn ngủ thích hợp giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon hơn.

Bạn cũng không nên để đèn ngủ ngay trên đầu giường gây tiếp xúc nhiều với mặt, mà nên đặt ở xa hoặc dùng một vật gì đó để che chắn khuôn mặt khỏi nguồn sáng đèn trực tiếp.

Thêm một chút hương thơm

Các chuyên gia từ lâu cũng đã chỉ ra lợi ích từ việc có hương thơm trong phòng ngủ giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu và ngon hơn, vì nó tạo cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thư thái dễ chịu. Rất đáng để đầu tư một loại tinh dầu bạn yêu thích hỗ trợ cho giấc ngủ như tinh dầu hoa cúc, oải hương, hoa nhài, đàn hương…

ngu-3-bb-baaacTpFiF
Mùi hương thơm trong phòng hỗ trợ chất lượng giấc ngủ thoải mái.

Mặt khác, một số loại cây cảnh cũng giúp bạn dễ dàng có một giấc ngủ ngon theo kiểm chứng của các nhà khoa học như cây thường xuân, lưỡi hổ, hoa oải hương, nha đam, lan ý…

 Xem thêm: Cẩm nang giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon theo từng giai đoạn phát triển

Để âm nhạc ru ngủ

Thật vậy, âm nhạc không những không làm bạn mất ngủ, mà còn như người mẹ ru bạn chìm vào giấc ngủ sâu và ngon hơn. Quan trọng là việc bạn lựa chọn đúng thể loại nhạc mà thôi. Trước khi ngủ là thời gian dành cho những bản nhạc thật nhẹ nhàng và êm ái, có thể có lời hay không lời tùy sở thích các bạn.

ngu-2-bb-baaacAmdiU
Trước khi đi ngủ, nên nghe nhạc để não bộ được hoàn toàn thư giãn.

Việc nghe nhạc giúp đầu óc bạn được thư giãn, tinh thần thoải mái. Nhưng bạn cũng nhớ đừng lạm dụng chúng nhiều. Nếu không, có thể bạn sẽ thao thức cả đêm vì âm nhạc quá lôi cuốn.

Thay đổi màu sắc phòng ngủ

Màu sắc phòng ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ. Một khảo sát do Travelodge (Tổ chức chuỗi khách sạn tại Anh) thực hiện, tìm hiểu 2.000 gia đình trên khắp nước này để đánh giá ảnh hưởng của màu sắc tới chất lượng giấc ngủ, đã thu được kết quả: những màu sắc nhẹ nhàng, tươi mát sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ như ý.

ngu-4-bb-baaabV5Rup
Màu sắc căn phòng giúp bạn cảm giác bình yên khi trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Những màu ấy tạo cho bạn cảm giác thư thái, bình yên, vì thế, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ với ít lo âu hơn.

 

Theo SKCD