Thái Lan: Cấm cửa ngôi chùa tỷ đô Dhammakaya, 1 người treo cổ tự vẫn

Ngôi chùa của giáo phái Dhammakaya ở Thái Lan hiện đang dính tới nhiều bê bối liên quan tới những cáo buộc nhà sư trụ trì.

Chủ Nhật, 26/02/2017 - 08:44
Ngày 25/2, Văn phòng Phật Giáo quốc gia (NOB) của Thái Lan đã ra chỉ thị cấm các tăng ni trên toàn quốc đến tụ tập quanh ngôi chùa tỷ đô Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani, cách thủ đô Bangkok khoảng 50km.

Đây là tâm điểm của cuộc đối đầu giữa nhà chức trách nước này và các tín đồ của giáo phái Dhammakaya trong hoàn cảnh nhà sư trụ trì ngôi chùa này bị nghi ngờ có các hoạt động rửa tiền. NOB cũng khuyến cáo rằng các tăng ni sẽ đối mặt với pháp luật nếu cản trở giới chức truy tìm nhà sư trụ trì Phra Dhammajayo, người hiện đang bị truy nã với cáo buộc phạm tội rửa tiền và nhiều hành vi phạm pháp khác. NBO cũng chỉ thị cho các văn phòng tại địa phương vận động các tăng ni không tham gia vào những cuộc tụ tập của tín đồ của Dhammakaya.

Trước đó, cùng ngày Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã viện tới Điều 44 của Hiến pháp lâm thời để cách chức Giám đốc NOB của ông Phanom Sornsilp và thay thế ông này bằng Trung tướng cảnh sát Pongporn Pramsaneh, nguyên chỉ huy Phòng Điều tra tội phạm thuế của Cục Điều tra đặc biệt (DSI). Hiện DSI là lực lượng chủ yếu trong cuộc vây bắt sư Phra Dhammajayo.

Còn trong một diễn biến mới nhất, tối 25/2, một người đàn ông trung niên đã treo cổ tự vẫn bên ngoài chùa Dhammakya. Trước đó, người đàn ông này đã leo lên cột ăng ten cao 100 mét trước ngôi chùa Dhammakaya, giương ra khẩu hiệu phản đối việc áp dụng Điều 44 hiến pháp lâm thời để phong tỏa ngôi chùa ở tỉnh Pathum Thani này.

Mặc dù cảnh sát đã cố gắng thuyết phục nhưng đến 21h, người đàn ông này đã tròng dây vào cổ và nhảy xuống. Ông ta đã chết khi được đưa xuống khỏi cột ăng ten. Hiện vẫn chưa rõ danh tính và liên quan giữa người đàn ông đã chết này với giáo phái trên.

Trong những ngày qua, cuộc đối đầu căng thẳng giữa binh lính, cảnh sát và nhân viên công quyền Thái Lan với các tín đồ Dhammakaya vẫn tiếp tục leo thang. Hiện khoảng 4000 binh lính, cảnh sát đang vây chặt ngôi chùa này trong khi ước tính khoảng 30.000 tín đồ hiện đang bám trụ bên trong đền./.
Quang Trung / VOV 

Tổng hợp những tin tức thế giới nóng nhất trong ngày