Trung Quốc yêu cầu quan chức từ cấp huyện kê khai tài sản

Trung Quốc yêu cầu quan chức từ cấp phó ở huyện khai báo hàng loạt thông tin cá nhân, bao gồm cả kê khai tài sản.

Thứ Năm, 20/04/2017 - 20:54
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.
 
"Quan chức cấp phó ở huyện trở lên phải khai báo thông tin cá nhân, bao gồm tình trạng hôn nhân, các chuyến du lịch nước ngoài, hồ sơ hình sự, lương và thu nhập khác, tài sản gia đình, cổ phiếu, quỹ, bảo hiểm và các khoản đầu tư", Xinhua hôm qua đưa tin. 

Các quy định này được Văn phòng Ban chấp hành trung ương đảng và Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc thông qua. "Báo cáo về thông tin cá nhân là sự đánh giá quan trọng về lòng trung thành với đảng", theo Xinhua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi lãng phí và tham nhũng là mối đe dọa sống còn với đảng Cộng sản nước này, nơi chính quyền một phần nào đó được thừa nhận năng lực nhờ khả năng phân bổ công bằng lợi ích từ sự phát triển của Trung Quốc tới người dân.

Vài tháng qua, chiến dịch trấn áp tham nhũng của ông Tập đã chuyển hướng từ quan chức cấp cao sang tiễu trừ nạn tham nhũng hàng ngày ở cấp cơ sở, khiến bất cứ ai cũng có thể là mục tiêu tiềm năng của cơ quan điều tra. 

Bài viết trên Xinhua cũng cho biết Trung Quốc có những biện pháp trừng phạt với việc khai báo thông tin giả và cố tình che giấu, song không nêu chi tiết trừng phạt. 

Nhiều trường hợp tham nhũng ở Trung Quốc liên quan đến việc quan chức đăng ký kinh doanh và tài sản dưới tên của họ hàng. Điều này cho phép họ đáp ứng được yêu cầu của đảng trong khi vẫn sử dụng ảnh hưởng cá nhân để tư lợi. 
Văn Việt / VNE
Tin tức nóng hổi liên tục được cập nhật tại tinnong.net.vn