Dân Đồng Tâm trao thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức

Bà con xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) đã làm biên bản trao thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức dưới sự chứng kiến của Bí thư xã.

Thứ Sáu, 21/04/2017 - 11:38

Theo ông Lê Đình Ba, một trong các đại diện người dân làng Đồng Tâm, việc trao thả sẽ tiến hành vào sáng nay. “Đây là một trong những động thái mà người dân muốn làm từ rất lâu, chỉ chờ đợi các cấp chính quyền nghe thấu được những đề xuất, kiến nghị của nhân dân”.


Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi giữ 21 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có ông Đặng Văn Cảnh 


Ông Ba cho biết, sức khỏe của ông Đặng Văn Cảnh rất tốt, “người dân chúng tôi chăm sóc chu đáo, không ngược đãi, đe dọa bất kỳ ai trong thời gian lưu giữ tại làng”.

Cập nhật:

11h: Hệ thống loa phát thanh của xã phát thông báo cho người dân biết: chiều nay Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ về làm việc. Thông báo cũng đưa ra khuyến cáo người dân không để kẻ xấu trà trộn làm mất an ninh. Thông tin cũng cho biết các chốt chặn ở đầu làng để đảm bảo an ninh, người dân trong làng được đề nghị chuẩn bị đón tiếp Chủ tịch Hà Nội.

Người dân tập trung tại thôn Hoành trước khi tiến hành trao thả cán bộ.


Ông Bùi Văn Hiểu đại diện dân làng ký giấy trao thả cán bộ.


10h: Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo gương mặt khá mệt mỏi sau 6 ngày bị tạm giữ đứng ngoài nhà văn hóa thôn Hoành, tay cầm loa, mặc quần âu áo phông trắng nói lời cảm ơn người xã Đồng Tâm trong thời gian qua đã được bà con chăm sóc đầy đủ, cho ăn uống và không bị đánh đập hay đe dọa.


Ông Cảnh tại nhà văn hóa thôn Hoành.


Ông Cảnh cũng nói với bà con chính quyền huyện sẽ không có những đối xử trái ngược với đường lối chủ trương của Đảng, không có chuyện bạo hành đàn áp nhân dân, mong bà con hết sức bình tĩnh, chính quyền sẽ giải quyết theo đúng quy định.

9h45:  Trước khi tiến hành trao thả cán bộ huyện Mỹ Đức, đại diện cho người dân Đồng Tâm đã nhận lỗi về việc giữ người trái phép thời gian qua.

Đại diện cho người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm là ông Bùi Viết Hiểu, ông Lê Đình Ba, ông Bùi Văn Nhạc. Các vị đại diện đã thay mặt bà con nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ về việc giữ người trái phép vừa qua.

Người dân cho biết, bà con mong chờ quyết định Thanh tra 1121 của TP.Hà Nội từ rất lâu.

"Nếu như nhận được quyết định này sớm hơn, sẽ không có điều này xảy ra. Tổ đồng thuận của dân làng luôn tuân thủ theo đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước chứ không bao giờ chống đối" - ông Hiểu cho biết.

9h: Sự việc diễn ra lúc 9h sáng nay. Bà con xã Đồng Tâm làm biên bản bàn giao trao thả ông Đặng Văn Cảnh dưới sự chứng kiến của Bí thư xã Nguyễn Thị Lan.

Các phóng viên, nhà báo có mặt tại nhà văn hóa thôn Hoành để chứng kiến việc trao trả Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức.

Được biết, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang về xã Đồng Tâm để gặp người dân.

Trước đó, tại buổi làm việc ở UBND huyện Mỹ Đức chiều qua (20.4), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã nói: “Tôi nắm được chính bà con ở Đồng Tâm cũng rất lo lắng về việc dựng rào, vật cản. Bà con nên tin chúng tôi vì từ ngày 15.17, bà con đã nhận thức ra việc làm của mình mà cụ thể đã thả 18 người. Vì thế bà con cần sớm dẹp bỏ toàn bộ vật cản trên đường vào làng và sớm trả nốt cán bộ, chiến sĩ. Chiến sĩ đi làm chỉ có bảo vệ dân chẳng ai đi đàn áp dân. Thực tế, số cán bộ này cũng là nhân dân mà ra, thậm chí có họ hàng với người dân Đồng Tâm”.

Trao đổi với PV sáng nay (21.4), ông Lê Đình Ba - một trong các đại diện người dân thôn Hoành cho biết người dân đã thống nhất sẽ trao trả một cán bộ cho cơ quan chức năng. Đó là ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. Được biết, ông Cảnh là cháu của ông Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.


Người dân Đồng Tâm xin lỗi Chính phủ về việc người dân giữ người trái phép. Ảnh: VNN


Ông Ba cũng khẳng định các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đang bị giữ ở thôn Hoành được người dân nấu cơm, chăm sóc, không đe dọa, đánh đập bất kỳ ai.

Trước đó, ngày 15.4 người dân xã Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát sau khi cơ quan chức năng Hà Nội bắt tạm giam 4 người dân trong xã để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.


Nhà văn hóa thôn Hoành - nơi các cán bộ đang bị người dân lưu giữ.


Tối 17.4, cơ quan chức năng cho biết người dân đã trao trả lại 15 người, còn 3 người khác tự giải thoát được.

* Tiếp tục cập nhật


Vietnamnet
 

Tổng hợp những tin tức mới trong ngày