Đây chính là lý do khiến bạn dừng ngay thói quen bẻ đôi viên thuốc ra uống

Chắc bạn đã nhiều lần nhìn thấy ai đó bẻ đôi viên thuốc ra, uống 1 nửa và để dành nửa kia để lần sau uống tiếp. Làm vậy có an toàn không?

Thứ Hai, 27/02/2017 - 14:36
Người ta thường bẻ đôi thuốc khi ngoài tiệm chỉ có loại thuốc với liều lượng lớn hơn nhu cầu của bạn. Chẳng hạn theo chỉ định của bác sĩ, bạn chỉ được uống 50mg thuốc này cho mỗi lần, nhưng tiệm thuốc lại chỉ có viên 100mg. Lúc này, bạn có thể chia đôi viên thuốc ra để uống, nhưng trước khi làm vậy hãy chú ý một số điều sau:

1. Hỏi thăm bác sĩ xem việc bẻ đôi viên thuốc có được phép không, bởi vì không phải thuốc nào cũng bẻ đôi được. 

2. Một số loại thuốc có dấu chia đôi khắc sẵn trên mặt thuốc. Một số loại khác lại có biểu tượng gì đó cho thấy bạn có thể bẻ đôi được. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng và tìm kiếm bất kì thông tin nào về việc bẻ đôi viên thuốc. Nếu không tìm thấy thông tin hay kí hiệu nào, thì có thể viên thuốc của bạn không được phép bẻ đôi đâu.
 
Đây chính là lý do khiến bạn dừng ngay thói quen bẻ đôi viên thuốc ra uống1
Kí hiệu viên thuốc có thể bẻ đôi.

3. Nói đến thuốc, thường là không bẻ đôi được. Thuốc chứa bột thuốc ở bên trong và khi bạn bẻ đôi như vậy, dược tính sẽ mất đi. 

4. Nhiều loại thuốc phát huy tác dụng rất chậm trong cơ thể, do đó bạn không nên chia thuốc làm đôi, vì nó sẽ bị mất một phần tác dụng. 

5. Một số loại thuốc sẽ bị mất tác dụng nếu tiếp xúc với không khí trong hơn 1 phút. Do đó, bạn nên uống thuốc ngay chứ không thể bẻ đôi để dành được.

6. Khi bạn bẻ đôi 1 viên thuốc, bạn sẽ bảo quản nửa còn lại như thế nào? Bụi bẩn có thể tích tụ trên viên thuốc trước khi bạn uống nó.

Đây chính là lý do khiến bạn dừng ngay thói quen bẻ đôi viên thuốc ra uống2
Bảo quản thuốc không đúng cách có thể làm mất dược tính của thuốc.

7. Liệu bạn có thể bẻ đôi viên thuốc chính xác thành 2 phần bằng nhau? Hầu như là không thể. Nếu không thể chia viên thuốc thành 2 phần đều nhau, liều lượng thuốc ở 2 phần sẽ sai lệch. Nhiều loại thuốc sẽ không còn hiệu quả nếu bạn thường xuyên uống sai liều như thế. 

Tóm lại, việc bẻ đôi viên thuốc để uống phải được sự đồng ý của bác sĩ bạn nhé!
 

Theo TTVH

 
Đọc thêm bài thuốc hay trên trang tin điện tử