Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai nếu không muốn gặp tai họa

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp phòng ngừa mang thai được nhiều chị em sử dụng, nhưng ít ai biết được rằng biện pháp này có thể gây ra hiểm họa khôn lường nếu dùng không đúng cách.

Thứ Ba, 14/03/2017 - 15:11
Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai nếu không muốn gặp tai họa
Ảnh minh họa


Sỏi thận: Dùng quá liều thuốc ngừa thai cũng dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Do vậy cần uống nhiều nước trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai.

Dị ứng da: Dị ứng da là tác dụng phụ nhỏ sau khi uống viên thuốc ngừa thai. Nhưng nếu bạn uống quá liều, nó có thể gây da sưng lên, có phát ban đỏ và ngứa liên tục.

Trầm cảm: Sử dụng quá liều thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thần kinh.

Ung thư vú: Theo khảo sát, phụ nữ thường xuyên dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú đến 70% so với người không uống.

Chảy máu âm đạo: Lạm dụng thuốc tránh thai, sử dụng không theo phác đồ của bác sĩ có thể làm chảy máu âm đạo.

Tăng nguy cơ đau tim: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ tử vong do tim mạch gấp 5 lần người không dùng thuốc.

Đột quỵ: Kích thích tố có trong thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng cục máu đông, từ đó dẫn đến đột quỵ.

Giảm ham muốn tình dục: Thuốc tránh thai gây ức chế rụng trứng, làm thay đổi nội tiết tố nữ dẫn đến làm suy giảm ham muốn tình dục của bạn.

Kinh nguyệt thất thường: Nếu trong thời gian uống thuốc tránh thai, bạn thấy kinh nguyệt của mình thất thường thì bạn nên ngưng sử dụng ngay. Nguyên nhân bởi bạn đã sử dụng thuốc tránh thai không phù hợp, gây kích thích rối loạn nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bị nhức đầu: Sử dụng thuốc tránh thai không phù hợp sẽ làm thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu lên não và gây ra đau đầu.

 
Theo Laodong


 
Đọc thêm bài thuốc hay trên trang tin điện tử