Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội​​​​​​​ để giảm tối đa thiệt hại

11/04/2020 20:05

Chiều 10-4, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các cấp, đã quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng biểu dương những nỗ lực của các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch, đó là những y, bác sĩ, nhân viên các cơ sở y tế, lực lượng bộ đội, công an...

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội để giảm tối đa thiệt hại

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, Hà Nội là địa phương chịu tác động nặng nề nhất, nhiều nguy cơ rủi ro lớn nhất với các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài và giờ đây có nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

"Chúng ta ngoài việc thực hiện trách nhiệm không chỉ chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn mà phải thực hiện nhiệm vụ đón bà con ở nước ngoài về cách ly tại các khu cách ly tập trung. Với khối lượng công việc lớn và phức tạp như vậy, nhưng chúng ta đã vào cuộc quyết liệt, đến nay, cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình dịch", đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định. 

Có được những thành công bước đầu đó, theo đồng chí Vương Đình Huệ là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị các cấp. Thường trực Thành ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo sát sao và kịp thời; tổ chức 5 đoàn kiểm tra, bám sát tình hình địa phương, cơ sở để có những chỉ đạo và hành động quyết liệt. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cán bộ các thôn, tổ dân phố đã thực hiện nghiêm túc "rà từng ngõ, gõ từng nhà", thực hiện nhiều mô hình phòng, chống dịch sáng tạo...

Bên cạnh việc biểu dương những thành quả mà Hà Nội đạt được trong công tác phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho rằng, hiện nay, khi số lượng các ca bệnh giảm bớt, người dân bắt đầu có hiện tượng chủ quan. Số người ra nơi công cộng tăng lên. Vì vậy, Bí thư Thành ủy kêu gọi người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Các cấp chính quyền cần tuyên truyền, vận động nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

"Càng gần đến thắng lợi sẽ càng gian nan", đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá.

Theo Bí thư Thành ủy, về cơ bản, nhân dân, cán bộ đảng viên trên địa bàn chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, thành phố và các quận, huyện, thị xã.

"Đảng bộ và lãnh đạo thành phố trân trọng cảm ơn sự chung sức, đồng lòng của nhân dân Thủ đô, công dân các tỉnh và du khách đến và cư trú tại Hà Nội. Kết quả phòng, chống dịch không thể đạt được hiệu quả nếu không có sự đồng tình của nhân dân", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Triển khai nhanh, kịp thời, đúng đối tượng gói hỗ trợ của thành phố

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương, bảo đảm sự vận hành thông suốt của các cấp chính quyền; thực hiện ứng trực các hoạt động mang tính đột xuất; tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp...

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại kinh tế tác động bởi dịch bệnh, tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà thành phố có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. 

Cụ thể, về nông nghiệp, năm nay, thành phố quyết tâm đạt tăng trưởng khoảng 4,04%, trên cơ sở tái đàn lợn; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm; giảm diện tích trồng hoa và tăng diện tích trồng rau, củ, quả... Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Hà Nội đã chuyển 650 tỷ đồng ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm, thúc đẩy nông thôn phát triển và các công trình hạ tầng khác, bảo đảm cho mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp đã đề ra. Ngoài ra, Hà Nội cũng đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

"Hà Nội phấn đấu tăng trưởng cao gấp 1,3 lần mức tăng GDP của cả nước trong năm 2020. Tới đây, Hà Nội sẽ ban hành danh mục các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, để các địa phương cùng thực hiện", Bí thư Thành ủy cho biết.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cần có hướng dẫn, tập huấn bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh việc bị lây nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ sản xuất. 

Thời gian tới, Hà Nội sẽ triển khai gói hỗ trợ kinh tế 7.000 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có việc xem xét chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các nhà báo, phóng viên trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý, việc triển khai chính sách này phải theo phương châm nhanh, kịp thời, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, trục lợi.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thành phố và nhân dân cần sát cánh, đồng lòng, đồng sức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ một cách bản lĩnh, quyết liệt thì mới có thể chiến thắng được dịch bệnh và giành thắng lợi trên các mặt trận khác. 

 Theo Hà Nội mới 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nếu người dân chủ quan, dịch có thể lan nhanh “không kịp trở tay” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nếu người dân chủ quan, dịch có thể lan nhanh “không kịp trở tay”

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nêu, trong vài ngày qua báo chí phản ánh và thực tế là một bộ phận người dân đã có vẻ chủ quan hơn. Qua thông tin tổng kết của các chuyên gia WHO,...

Ngày đầu cách ly xã hội: Siêu thị hàng hóa dồi dào, người dân không mua đồ tích trữ Ngày đầu cách ly xã hội: Siêu thị hàng hóa dồi dào, người dân không mua đồ tích trữ

Ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội, khác với tâm lý đổ xô mua đồ tích trữ chiều 31/3, hôm nay hoạt động mua bán tại...

Nguồn Link bài gốc http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/964066/tiep-tuc-thuc-hien-nghiem-viec-cach-ly-xa-hoi%E2%80%8B%E2%80%8B%E2%80%8B%E2%80%8B%E2%80%8B%E2%80%8B%E2%80%8B%C2%A0de-giam-toi-da-thiet-hai