Tôi mất đăng ký xe, đến đâu để làm lại?

Tôi bị trộm ví, mất toàn bộ giấy tờ, trong đó có đăng ký xe máy và ôtô. Hiện, giấy mua bán xe không còn, tôi phải làm thủ tục gì để được cấp lại đăng ký xe?

Thứ Tư, 07/12/2016 - 15:51
Luật sư Đinh Nhung, Trưởng văn phòng luật sư Bảo Lâm (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Minh Đức (Bắc Giang) như sau: Việc cấp lại đăng ký xe máy, ôtô được quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an. Theo đó, hồ sơ cấp lại bao gồm giấy khai đăng ký xe và các giấy tờ khác theo quy định. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Tôi mất đăng ký xe, đến đâu để làm lại?

Người dân tới các điểm làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe máy. Ảnh: Lao Động.

 
Do bạn là cá nhân, nên ngoài giấy khai đăng ký xe thì hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cần bổ sung thêm Chứng minh nhân dân, thẻ học viên, sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường, cơ quan, đơn vị... theo quy định tại Điều 9 của thông tư trên. Trong trường hợp nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu...

Trường hợp bạn không trực tiếp đi làm thủ tục mà ủy quyền cho người khác thì người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình. Bên cạnh đó phải nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác theo quy định tại khoản 5 Điều 9 thông tư này.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, bạn có thể đến phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh làm thủ tục cấp lại đăng ký. Khi đi làm lại, bạn cũng không cần hợp đồng mua bán xe.
Vân Thanh ghi / Zing
Tham khảo những bài tư vấn pháp luật - Trang tin điện tử