Bí ẩn vũ trụ (kỳ 6): Tốc độ giãn nở của vũ trụ

Giới khoa học khẳng định vũ trụ được tạo nên bởi ba thành phần: vật chất thông thường, vật chất tối và năng lượng tối. Vật chất thông thường là những vật thể như hành tinh, sao. Vật chất tối là loại vật chất không nhìn thấy và tạo nên lực hấp dẫn để tạo thành thiên hà. Năng lượng tối tạo nên lực khiến vũ trụ giãn nở.

Thứ Sáu, 17/02/2017 - 14:20
(Tin nóng 24h) - Năm 1915, khi nhà vật lí học Albert Einstein đề xướng “thuyết tương đối rộng”, ông đã biết rằng lí thuyết của ông sẽ dẫn đến một dự đoán làm chấn động thế giới: Vũ trụ đang giãn nở. Thuyết tương đối của Einstein khẳng định không gian và thời gian là một cấu trúc hình học có thể thay đổi bởi hoạt động của vật chất bên trong nó. Nhưng vào thời đó, hầu hết các nhà khoa học vẫn còn tin rằng vũ trụ là vĩnh hằng bất biến, không có sự thay đổi theo thời gian. 

Năm 1924, nhà thiên văn học người Mĩ Hubble đã quan sát thiên hà Andromeda và một thiên hà hình xoắn ốc khác, và đã tính toán được sự dịch chuyển của chúng. Kết quả cho thấy rằng, các thiên hà này đang có chiều hướng rời xa chúng ta hơn. Hơn nữa, các thiên hà càng rời xa ta, tốc độ dịch chuyển càng cao. Hubble đã dựa vào quan sát này để tính toán tốc độ giãn nở của vũ trụ. Từ cuối thập kỉ 70 của thế kỷ XX, giả thuyết “Vũ trụ giãn nở” dần dần được đa số các nhà thiên văn học thừa nhận. Thế nhưng, các nhà thiên văn học vẫn chưa thể xác định được một cách chính xác tốc độ giãn nở của vũ trụ.
Bí ẩn vũ trụ (kỳ 6): Tốc độ giãn nở của vũ trụ
Quan sát và nghiên cứu tốc độ phình ra của vũ trụ có ý nghĩa quan trọng đối với việc nghiên cứu về vũ trụ. 

Năm 2006, nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà nữ thiên văn học người Mĩ Wendy Friedman lãnh đạo đã tuyên bố rằng cuối cùng họ đã tính toán được chính xác tốc độ giãn nở của vũ trụ. Trong quá khứ, các nhà thiên văn học chỉ có thể ước lượng tốc độ giãn nở của vũ trụ vào khoảng từ 50 - 100km/giây, còn nay, nhóm nghiên cứu của Friedman đã chỉ ra rằng tốc độ giãn nở của vũ trụ là khoảng 72km/giây.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu của Friedman đã quan sát các tinh thể có sự thay đổi độ sáng có tính chu kì trong 18 thiên hà. Nhưng cũng chính điều này đã dẫn đến sự hoài nghi của một số nhà khoa học. Ví dụ như một giáo sư của Đại học Chicago cho rằng: hiện nay con người vẫn chưa thể hiểu rõ được thiên thể tuần hoàn có tính chu kì, do vậy nên kết quả mà nhóm nghiên cứu của Friedman đưa ra có thể mắc sai lầm. Ngoài ra, có một số nhà khoa học không ủng hộ lí thuyết Big Bang và lí thuyết vũ trụ giãn nở cho rằng việc vũ trụ từ đâu đến, có giãn nở hay không, cho đến nay vẫn chưa có được bằng chứng xác đáng. Bàn đến tốc độ giãn nở của vũ trụ thực chất là một việc không có giá trị thực tế.

Trong hơn 20 năm qua, vô số các quan sát thực hiện bởi các vệ tinh và các kính thiên văn cỡ lớn đã xác nhận thêm bằng chứng cho một vũ trụ đang giãn nở và phát triển. Chúng ta đã thu được một số đo chính xác của tốc độ giãn nở của vũ trụ và nhiệt độ của “bức xạ tàn dư” để lại từ thời Big Bang, và chúng ta đã có thể quan sát các thiên hà trẻ khi vũ trụ ở trong giai đoạn trứng nước của nó. 

Đại đa số các nhà khoa học cho rằng quan sát và đo đạc tốc độ giãn nở của vũ trụ có ý nghĩa hết sức quan trọng với việc nghiên cứu vũ trụ. Tuy ngày nay rất nhiều lí thuyết vũ trụ chỉ được xác lập trên cơ sở giả thuyết nhưng theo sự phát triển của khoa học kĩ thuật, có lẽ con người sẽ nhanh chóng tìm ra đáp án cho câu hỏi vũ trụ phình ra nhanh như thế nào.
PV / SKCĐ
Cập nhật tin tức nóng hổi trong ngày