Bí ẩn vũ trụ (kỳ 7): Tranh cãi về màu sắc của vũ trụ

Có rất nhiều người cho rằng vũ trụ có màu đen như mực. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều nhà khoa học cho rằng vũ trụ có màu sắc riêng của nó. Còn màu sắc đó là mau gì thì hiện nay các nhà khoa học chỉ có thể suy luận mà thôi.

Thứ Hai, 20/02/2017 - 16:54
(Tin tức trong ngày) - Để xác định màu của vũ trụ, năm 2002, các nhà khoa học Mỹ đã phân tích màu sắc của ánh sáng đến từ trên 200.000 thiên hà. Đầu tiên, họ chuyển ánh sáng với các bước sóng khác nhau thành một dải màu, tương tự như hiện tượng tán sắc ánh sáng tạo thành cầu vồng sau cơn mưa. Sau khi đã tính ra mật độ của từng loại ánh sáng, họ tổng hợp chúng thành một màu đồng nhất. Đó chính là màu thực của vũ trụ - một màu xanh lục giống như màu bạc hà ở vỏ bọc của các thanh sôcôla.

Năm 2006, hiệp hội các nhà thiên văn học Mĩ đã mở một cuộc hội nghị, trong cuộc hội nghị đó, hai nhà thiên văn học thuộc Đại học John Hopkin là Brook và Baudrilli đã phát biểu rằng, sau khi nghiên cứu và phân tích quang phổ của hơn 200 nghìn thiên hà, họ đi đến kết luận rằng màu sắc của vũ trụ là gần giống như màu trắng gạo. Tuy nhiên bọn họ lại không thể gọi tên chính xác màu sắc đó là màu gì. Chính vì thế mà một cuộc tranh cãi về màu sắc đã nổ ra giữa các nhà khoa học.

Theo ghi chép, đã có hơn 300 nhà thiên văn học gửi thư đến, mỗi người lại có một cách suy đoán và kết luận khác nhau về màu sắc của vũ trụ. Ví dụ như “màu ngà của Big Bang”, “màu vàng kim của Ngân Hà”, “màu nâu đất của vũ trụ”, “màu hạnh nhân của thiên văn”. Sau đó, cuối cùng, các nhà khoa học đã thống nhất chọn màu cà phê sữa. Chính vì thế màu cà phê sữa đã trở thành màu sắc của vũ trụ được khá nhiều người thừa nhận.
Bí ẩn vũ trụ (kỳ 7): Tranh cãi về màu sắc của vũ trụ
Quan điểm vũ trụ có màu be (màu cà phê sữa) được nhiều nhà khoa học chấp nhận. 

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại không tán thành với suy nghĩ này. Họ cho rằng không gian của vũ trụ bao la vô tận, vượt quá sức tưởng tượng của con người. Có lẽ chỉ khi nào người ta có thể đứng bên ngoài vũ trụ thì mới có thể nhìn thấy được màu sắc của vũ trụ. Như vậy, rõ ràng quan điểm vũ trụ có màu cà phê sữa cũng không đáng tin cậy. 
PV / songkhoe.net.vn
Tổng hợp tin mới nhất trên tinnong.net.vn cập nhật 24h qua