Lương y Nguyễn Quang Trung: Người làm "hồi sinh" nền Đông y Việt

29/03/2020 17:59

Được kế tục từ truyền thống của gia đình nhiều đời bốc thuốc chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Quang Trung (Trấn Yên, Yên Bái) đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân trên khắp mọi miền tổ quốc thoát khỏi nỗi đau của căn bệnh như xương khớp, nối gân, các bệnh đường ruột, tai biến…

Trong những ngày đầu mùa hè oi ả, một mùa sắc đỏ thắm hoa phượng chấp cánh cho những thế hệ học sinh mang nhiều hành trang vào cuộc sống mới. Một mùa bội thu mùa lúa mới của người nông dân…đó là bức tranh đầy cảm xúc tại một vùng quê Trấn Yên tươi đẹp. Theo chân những người dân bản địa khi được hỏi về về vị lương y Nguyễn Quang Trung, ai ai trong vùng đều ngợi ca ông hết những lời hay ý đẹp về một vị lương y tốt bụng bốc thuốc vì chữ tâm.

Lương y Nguyễn Quang Trung đang kiểm tra hồ sơ bệnh nhân.

Chúng tôi tìm đến nhà cũng chính là phòng khám của lương y Nguyễn Quang Trung. Bắt gặp trước mắt chúng tôi có rất đông những bệnh nhân đang ngồi chờ được lương y thăm khám bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đau nhức xương khớp lặn lội từ Cao Bằng, Tuyên Quang, Hải Dương, Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác,...tới nhờ lương y Trung chẩn bệnh, cắt thuốc và điều trị. Càng gần trưa dòng người lại thêm nối dài. Ngồi hàng ghế chờ, có những gương mặt lo lắng nhưng trong đôi mắt ánh lên một niềm hi vọng mãnh liệt, lại có những gương mặt hạnh phúc khi việc chữa trị đã có kết quả tốt.

Cho đến gần chính ngọ mọi việc thăm khám của lương y Nguyễn Quang Trung gần như đã xong, chúng tôi mới có cuộc trao đổi với lương y Nguyễn Quang Trung. Thầy Trung sinh ra trong gia đình có truyền thống 7 đời làm thuốc cứu người, ông là đời thứ 6. Ngay từ nhỏ, lương y Nguyễn Quang Trung đã được sống trong cái nôi y học dân tộc, được chỉ dạy và thấm nhuần đạo lý của người thầy thuốc. Ngày ngày tiếp xúc với các bệnh nhân, thầy đã sớm hiểu được sự khổ sở mà người bệnh phải chịu đựng mỗi ngày do cơn đau của bệnh tật hành hạ. Được mắt thấy, tai nghe sự kỳ diệu của những cây cỏ bình dị quanh vườn nhà trong việc chữa trị thương tật cho mọi người, thầy đã quyết tâm đi theo con đường cao quý nhưng cũng đầy khó khăn, đó là nghề thầy thuốc.

Với cái tâm nhân từ cộng thêm sự kế thừa các kiến thức uyên thâm về lý thuyết của thuốc dân tộc, về cơ sở lý luận trong điều trị bệnh theo Đông y của cha ông, và những bài thuốc quý của gia đình, kết hợp với những kiến thức học được từ thực tiễn, qua quá trình nghiên cứu chữa bệnh, lương y Nguyễn Quang Trung đã trở thành một lương y giỏi chữa trị được nhiều chứng bệnh trong đó có căn bệnh về điều trị xương khớp, nối gân, các bệnh đường ruột, tai biến. 

Từ những kiến thức kế thừa của ông cha, những kết tinh của các danh y để lại và khả năng nắm bắt công dụng của các cây dược liệu tinh nhạy cùng với những nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tự đúc rút những phương pháp chữa bệnh, đã làm nên tên tuổi ông ngày nay trong việc điều trị bệnh.

Lòng tin từ những liệu pháp chữa trị ưu việt cứ thế một tăng lên, đến nay y bạ của ông chất đầy vài kệ. Người trước giới thiệu cho người sau, con số bệnh nhân nay đã tăng theo cấp số nhân.

Là một thầy thuốc nhiều năm công tác trong Ban chấp hành Hội Đông y huyện Trấn Yên, ông đã có rất nhiều ý tưởng hay, đóng góp cho sự lớn mạnh của Đông y Cơ sở. Không chỉ là người có tâm huyết với nghề mà lương y Nguyễn Quang Trung còn là người nhiệt tình tham gia công tác xã hội, nổi bật là công tác từ thiện như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho những người già sống neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là những việc làm rất có ý nghĩa, hoạt động thiết thực của lương y Nguyễn Quang Trung nói riêng và Hội Đông y huyện Trấn Yên nói chung. Trong những năm qua, Hội đã làm tốt công tác khám, điều trị cho nhiều bệnh nhân trong khu vực, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Với 54 dân tộc ở đất nước có hàng nghìn năm lịch sử, ông cha ta đã để lại cho hậu thế một nền y học dân tộc vô cùng phong phú và quý báu. Nhưng đáng tiếc là trước việc du nhập của y học phương Tây, trong khoảng một thế kỷ qua, vốn quý này đã bị mai một. Là một lương y trong gia đình có tới 7 đời làm thuốc Nam, tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn nền y học đó”. Lương y Nguyễn Quang Trung chia sẻ thêm./.

 PV
                                                                                                        
 

Lương y Nguyễn Quang Trung: Tâm sáng - Tài cao Lương y Nguyễn Quang Trung: Tâm sáng - Tài cao

Khá bất ngờ khi chúng tôi được tiếp xúc với một thầy thuốc có nụ cười hiền lành, đôi mắt sáng và nhân hậu nhưng vẫn toát lên nét rắn rỏi thể hiện tâm tài, bản lĩnh của một thầy...

Nguồn KD&PL